Âm nhạc

Trong không khí hân hoan của đất trời vào xuân, tối ngày mồng 3 Tết, tại tiền sảnh Trung tâm văn hóa tỉnh, 8 câu lạc bộ, chiếu chèo đã góp mặt tham gia chương trình giao lưu “Chiếu Chèo Xuân Canh Tý 2020” do Sở Văn hóa- Thể thao và Du lịch tổ chức.

Ngày 18/1, tại Hà Nội, Hội Nhạc sỹ Việt Nam tổ chức Lễ trao tặng Giải thưởng Âm nhạc năm 2019 của Hội Nhạc sỹ Việt Nam cho các tác phẩm xuất sắc.

Cứ khi mùa Xuân về, những bản tình ca xuân của nhạc sỹ Trần Hoàn lại gieo vào lòng mỗi người sự hồi hộp mong chờ, một niềm vui phơi phới gọi tương lai. Những nốt nhạc tươi vui, rộn ràng như cánh én mùa Xuân của Trần Hoàn đã làm cho những bài thơ xuân của nhiều tác giả thăng hoa, gắn với sự chuyển mình của đất trời và dân tộc.

Chào năm mới 2020 và mừng thành tích xuất sắc của Đoàn Thể thao Việt Nam tại SEA Games 30 vừa qua, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam sẽ dàn dựng và ra mắt khán giả chương trình "Rock Symphony - We are the champions” tại Nhà hát Lớn Hà Nội vào ngày 9 và 10/1/2020.

“Chào 2020” với chủ đề "Sắc màu hy vọng" sẽ là một chương trình đặc biệt với những giai điệu, câu chuyện mang niềm tin, khát vọng để bước sang năm mới.

Ngày 25-12, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Nhà hát Lớn Hà Nội, Báo điện tử Tổ Quốc đã thông tin về chương trình “Vang mãi giai điệu Tổ quốc” lần thứ IV sẽ diễn ra trong những ngày đầu năm mới 2020.

Những hạt nhân văn nghệ ấy, trẻ thì 60, nhiều đã 70, 75 tuổi, ban ngày vẫn đi làm, rồi giúp con cháu việc nhà, nhưng cứ tối đến, hoặc ngày mưa gió không đi làm được họ lại tập hợp để say sưa với những điệu múa, lời hát, vở kịch.

Với sự hỗ trợ từ trí tuệ nhân tạo (AI), một nhóm các nhà nghiên cứu âm nhạc và lập trình viên đang cố gắng phục dụng bản giao hưởng số 10 của Beethoven trước dịp kỷ niệm 250 năm sinh nhật ông vào năm sau.

Hát chèo, hát dân ca đã hiện diện trên mảnh đất Xuân Khê (Lý Nhân) từ xa xưa. Những năm qua, song song với phát triển kinh tế, Xuân Khê còn đặc biệt quan tâm bảo tồn, phát huy loại hình nghệ thuật truyền thống này. Qua đó, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần cho nhân dân, xây dựng thành công xã nông thôn mới kiểu mẫu nổi trội về văn hóa.

Nhạc sĩ Hoàng Hà là tác giả của rất nhiều ca khúc cách mạng nổi tiếng như: “Đất nước trọn niềm vui”, “Gặp nhau trên đỉnh Trường Sơn”, “Cùng hành quân giữa mùa xuân”... Ông sinh ngày 1/12/1929, cách đây tròn 90 năm.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.