Nhật Bản nhất trí mua đảo phục vụ Mỹ diễn tập quân sự

Chính phủ Nhật Bản ngày 2/12 thông báo đã nhất trí mua một hòn đảo hoang ở Tây Nam nước này để sử dụng làm nơi huấn luyện cất cánh và hạ cánh cho các máy bay quân sự Mỹ.

Đảo Mage của Nhật Bản. Ảnh: Kyodo

Việc mua đảo Mage rộng 8km2 ở tỉnh Kagoshima với giá 16 tỉ yên (146 triệu USD) sẽ mở đường cho việc tái bố trí khu vực tập luyện cho các máy bay trên tàu sân bay Mỹ từ đảo Iwoto ở Thái Bình Dương, cách thủ đô Tokyo 1.200 km về phía Nam.

Phát biểu tại họp báo, Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đảm bảo khu vực phục vụ hoạt động luyện tập hạ cánh cho các máy bay trên tàu sân bay, đồng thời khẳng định chính phủ sẽ nỗ lực xây dựng một cơ sở cố định vào thời gian sớm nhất. Thỏa thuận mua đảo đã đạt được hôm 29/11 vừa qua.

Quân đội Mỹ từng tiến hành luyện tập cất cánh và hạ cánh tại căn cứ Atsugi gần Tokyo nhưng khu vực huấn luyện này đã bị di dời tới đảo Iwoto vào những năm 90 do người dân phàn nàn về tiếng ồn. Các máy bay chiến đấu đều được chuyển từ Atsugi tới một căn cứ quân sự khác của Mỹ ở thành phố Iwakuni, miền Tây Nhật Bản hồi năm ngoái, khiến các chuyến bay phải kéo dài hơn. Do đó, Washington đã đề nghị Tokyo chuẩn bị một địa điểm thuận tiện và cố định hơn phục vụ hoạt động diễn tập.

Đảo Mage nằm cách Iwakuni khoảng 400 km, trong khi đảo Iwoto nằm cách đó 1.400 km. Thị trưởng thành phố Iwakuni Yoshihiko Fukuda đã hoan nghênh quyết định của chính phủ trung ương. Theo quan chức này, việc xây dựng cơ sở quân sự cố định sẽ giúp giảm bớt nỗi lo người dân.

Do phần lớn khu đất thuộc sở hữu của một công ty phát triển có trụ sở tại thủ đô Tokyo, đảo Mage đã nằm trong tầm ngắm trong thỏa thuận bố trí quân sự Mỹ-Nhật vào năm 2011. Tháng 5 vừa qua, đàm phán giữa chủ đất và chính phủ đã đổ vỡ do sự thay đổi trong ban lãnh đạo công ty. Hai bên đã nối lại đàm phán vào mùa Thu này.

Theo TTXVN/baotintuc

Quyết Thành

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.