Tư vấn

Ngành y tế đang kêu gọi F0 khỏi bệnh tham gia chống dịch, tôi muốn tham gia nhưng sợ mắc bệnh trở lại. Xin bác sĩ cho biết nguy cơ tái nhiễm của F0 khỏi bệnh? (Trâm Lê, TP HCM)

Bộ Y tế khuyến cáo, nên giặt riêng đồ của người mắc Covid-19 với đồ của người khác. Bạn cũng không giũ đồ bẩn để hạn chế nguy cơ phát tán virus.

Thận thực hiện nhiều chức năng khác nhau và nếu không để ý đến vấn đề sức khỏe thận có thể dẫn đến một số biến chứng không thể phục hồi.

Khi sốt, dùng thuốc hạ sốt như paracetamol, liều dùng tùy đối tượng là người lớn hay trẻ em, uống oresol thay nước nếu uống kém.

Người dân khi đi tiêm vaccine Covid-19 phải tuân thủ yêu cầu 5K phòng dịch, về nhà cởi bỏ khẩu trang, vệ sinh cơ thể đúng cách.

Được đánh giá có thể giảm đáng kể tỉ lệ ca phải nhập viện hoặc tử vong do Covid-19, thuốc kháng thể đơn dòng được kỳ vọng sẽ là một loại vũ khí hiệu quả mới trong chiến lược ngăn ngừa và điều trị Covid-19 của nhiều quốc gia.

Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị rà soát toàn bộ việc tự công bố sản phẩm có thành phần Xuyên Tâm Liên và các sản phẩm ghi công dụng, đối tượng sử dụng liên quan đến phòng, điều trị hoặc chữa Covid-19.

Hội đồng tư vấn cấp phép thuốc và nguyên liệu làm thuốc, Bộ Y tế họp ngày 29/8, đề nghị doanh nghiệp tiếp tục bổ sung hồ sơ vaccine Covid-19 Nanocovax.

Tự ý giảm thuốc khi bệnh cải thiện, dùng chung bình xịt hen, xịt thuốc cắt cơn hen sai cách... là những sai lầm người bệnh thường gặp khi điều trị hen suyễn tại nhà.

Một nghiên cứu mới được công bố trên Tạp chí Breastfeeding Medicine cho thấy vaccine COVID-19 có thể giúp bảo vệ cả mẹ và con - một lý do thuyết phục khác để phụ nữ mang thai hoặc cho con bú nên chủng ngừa.

Bình oxy y tế được sử dụng khi bệnh nhân có vấn đề về hô hấp, cần chú ý nơi đặt để, cách lắp tháo đảm bảo an toàn phòng tránh cháy nổ khi sử dụng.

Trẻ dưới 16 tuổi, là người Việt Nam nếu tiếp xúc với F0 sẽ cách ly tại nhà 14 ngày, trước đó chỉ trẻ dưới 5 tuổi được cách ly tại nhà, trẻ 5-15 tuổi cách ly tập trung 7 ngày.

Sau khi tiêm vaccine Covid, tôi thấy vùng nách nổi hạch bạch huyết, sờ đau, xin hỏi bác sĩ là tại sao và có nguy hiểm không? Tôi mắc ung thư dạ dày 3 năm, đang uống thuốc duy trì.

Vaccine ZyCov-D của Ấn Độ sử dụng công nghệ DNA, đưa các phân tử DNA mã hóa vào cơ thể, hướng dẫn hệ miễn dịch nhận biết và chống lại mầm bệnh.

Thực hiện tự cách ly tại nhà sẽ giúp bạn bảo vệ bản thân khỏi những nguy cơ lây nhiễm COVID-19 và hạn chế lây lan virus ra cộng đồng.

Bệnh nhân ung thư cần ưu tiên tiêm chủng sớm, kể cả người đang xạ trị hoặc hóa trị, do thuộc nhóm dễ chuyển nặng nếu mắc Covid-19.

Hít thở sâu sau đó ho chủ động, ho tống đàm giúp bệnh nhân Covid-19 làm sạch đàm trong phổi, thông khí đường hô hấp.

Sự lây lan của các biến thể nCoV đang đặt câu hỏi về việc tiêm mũi vaccine Covid-19 nhắc lại, giúp tăng khả năng miễn dịch chống virus.

Thuốc hạ sốt, trị ho, dung dịch điện giải, thuốc đầy hơi, vitamin, một số loại kẹo chanh, gừng... cần có sẵn trong tủ thuốc gia đình hiện nay.

Khoảng cách giữa hai mũi vaccine phòng Covid-19 nên theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất, nếu mũi hai chậm hơn khuyến cáo cũng không làm giảm hiệu quả của vaccine.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.