Phụ nữ hiện đại có thể tránh thai theo những cách nào?

Hiện nay có nhiều phương pháp tránh thai hiện đại khác nhau, dưới đây là hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa về từng biện pháp và tác dụng cụ thể.

Phụ nữ hiện đại có thể tránh thai theo những cách nào
Tư vấn các biện pháp chăm sóc sức khoẻ sinh sản cho người dân. Ảnh: TTXVN

BS. Lê Huy Tuấn, Trưởng khoa Chăm sóc sức khoẻ sinh sản (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội) cho biết: Hiện nay có nhiều biện pháp tránh thai áp dụng cho phụ nữ, mỗi người có thể lựa chọn cách phù hợp với mình. Các biện pháp hiệu quả, phổ biến hiện nay gồm:

Dụng cụ tử cung

Vòng tránh thai hay còn gọi là dụng cụ tử cung là loại dụng cụ đặt vào trong buồng tử cung có tác dụng tránh thai từ 5 đến 10 năm (tuỳ loại dụng cụ tử cung). Dụng cụ tử cung có thể ở dạng chữ T, hình xương cá hoặc hình elip…, mỗi loại có thể có quấn dây đồng hoặc không, có loại tẩm thuốc nội tiết...

Cơ chế tránh thai của các dụng cụ tử cung là tranh chấp sự làm tổ của noãn trong buồng tử cung; một số dụng cụ tử cung có quấn dây đồng sẽ có tác dụng diệt tinh trùng hoặc nếu loại tẩm thuốc nội tiết sẽ có tác dụng như sử dụng thuốc. Tạo ra cơ chế thực bào trong buồng tử cung; giúp tránh thai hiệu quả.

Triệt sản nữ

Là biện pháp tránh thai vĩnh viễn, 2 vòi trứng của nữ giới sẽ được thắt lại và cắt từ đó trứng và tinh trùng không có cơ hội gặp nhau, sẽ không có thai.

Thuốc tránh thai nữ

Là một loại thuốc nội tiết mà khi sử dụng sẽ có tác dụng tránh thai. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai như: 

- Thuốc tránh thai tiêm: Sử dụng đường tiêm bắp thịt sâu, sau khi tiêm sẽ có tác dụng tránh thai từ 3 tháng hoặc lâu hơn tùy theo từng loại thuốc.

- Thuốc cấy tránh thai: Là thuốc nội tiết được tẩm vào thanh cấy dưới da, sau khi cấy thuốc sẽ giải phóng từ từ vào cơ thể và có tác dụng tránh thai.

- Thuốc uống tránh thai hàng ngày: Là loại thuốc nội tiết người phụ nữ sẽ uống hàng ngày theo chu kỳ kinh, sau khi uống sẽ có tác dụng tránh thai.

- Thuốc uống tránh thai khẩn cấp: Là loại thuốc nội tiết người nữ sẽ uống trong vòng 120 giờ sau khi giao hợp.

Cơ chế chung của thuốc tránh thai là gây ức chế sự rụng trứng, làm đặc chất nhầy cổ tử cung và làm mỏng niêm mạc tử cung, trứng không có cơ hội làm tổ.

Tránh thai tính theo vòng kinh

Là biện pháp tránh thai tình theo vòng kinh của người phụ nữ, tránh giao hợp xung quanh thời điểm rụng trứng như vậy sẽ không có thai.

Cho con bú vô kinh

Là biện pháp tránh thai chỉ áp dụng cho phụ nữ trong vòng 6 tháng sau khi sinh, nếu nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ và chưa có kinh, lúc này người nữ đang áp dụng biện pháp cho bú vô kinh sẽ không có khả năng mang thai.

TN

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.