Phát hiện kháng thể vô hiệu hóa hoàn toàn virus gây Covid-19

Các nhà khoa học Mỹ đã phân lập được thành phần kháng thể siêu nhỏ có thể giúp chống lại virus nCoV rất hiệu quả.

Mới đây, các nhà nghiên cứu tại Đại học Y Pittsburgh (bang Pennsylvania, Mỹ) đã phân lập thành công phân tử sinh học nhỏ nhất có thể vô hiệu hóa hoàn toàn virus nCoV gây ra căn bệnh Covid-19.

Phát hiện kháng thể vô hiệu hóa hoàn toàn virus gây Covid19
Nhà khoa học Wei Li chia sẻ một bước trong quá trình nghiên cứu Ab8. Ảnh: Triblive

Thành phần kháng thể này có kích thước siêu nhỏ, chỉ bằng một phần mười kháng thể thông thường. Chúng được sử dụng để sáng chế ra một loại thuốc có tên Ab8 đã được chia sẻ trong báo cáo đăng tải trên tạp chí Cell vào đầu tuần này.

Các nhà chuyên môn nhận định, Ab8 là mẫu thuốc tiềm năng để ngăn chặn nCoV.

Theo báo cáo, loại thuốc trên có hiệu quả cao trong phòng chống và điều trị tình trạng nhiễm bệnh ở chuột trong các thí nghiệm. Những người tìm ra Ab8 cũng nhận định thuốc không gây ra tác dụng phụ với con người.

“Ab8 không chỉ là một giải pháp tiềm năng để chữa trị Covid-19 mà còn có thể sử dụng để ngăn ngừa sự lây nhiễm”, đồng tác giả John Mellors cho hay. Ông là người đứng đầu Khoa Các bệnh lây nhiễm ở Đại học Y Pittsburgh.

“Các kháng thể có kích cỡ lớn hơn đã chứng minh được tác dụng chống lại những căn bệnh lây nhiễm khác. Do đó, chúng ta có hy vọng rằng sẽ có một cách chữa hiệu quả cho bệnh nhân Covid-19 cùng biện pháp bảo vệ những người chưa từng nhiễm và chưa có miễn dịch”, ông Mellors cho hay. 

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu cũng tính tới những biện pháp sáng tạo giúp bệnh nhân hấp thụ thuốc. Không chỉ uống thuốc, bệnh nhân cũng có thể hít hoặc tiêm.

Theo công bố, nhóm nghiên cứu ở Đại học Texas đã thử nghiệm Ab8. Họ ghi nhận thuốc đã ngăn chặn virus xâm nhập tế bào. Trong phòng thí nghiệm, những con chuột được tiêm Ab8 có lượng virus bằng một phần mười so với các con chuột khác.

VNN

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

giá gas hôm nay giá heo hơi hôm nay

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.