Một số bệnh nhân mắc COVID-19 nặng không thể lấy lại cân nặng đã mất sau hồi phục

Một nghiên cứu mới cho thấy một số bệnh nhân mắc COVID-19 nặng có thể phải rất khó khăn để lấy lại được cân nặng đã mất sau khi hồi phục.

Mặc dù COVID-19 chủ yếu là một bệnh đường hô hấp, nhưng rõ ràng là bệnh lây nhiễm này có thể tàn phá cơ thể theo nhiều cách. Các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa (GI) như buồn nôn, tiêu chảy và thậm chí chảy máu trong đường tiêu hóa có thể là một trong những biểu hiện của COVID-19.

Một số bệnh nhân mắc COVID19 nặng không thể lấy lại cân nặng đã mất sau hồi phục

Theo Tiến sĩ Arvind Trindade, thuộc Viện Nghiên cứu Y khoa Feinstein của Northwell Health, Manhasset, N.Y cho biết trong một số trường hợp, các vấn đề về hệ tiêu hóa là triệu chứng rõ ràng duy nhất.

Tiến sĩ Trindade và các đồng nghiệp của ông đã kiểm tra hồ sơ bệnh án của hơn 17.000 bệnh nhân nhập viện vì COVID-19 trong hệ thống y tế của họ từ tháng 3/2020 đến tháng 1/2021. Nhìn chung, họ nhận thấy, gần 1/5 người trong số các bệnh nhân đó có vấn đề về hệ tiêu hóa khi đến bệnh viện.

Được biết, trong số những bệnh nhân đó, có khoảng 715 người trở lại để khám bệnh ngoại trú sau 3-6 tháng hồi phục. Đối với 90% hoặc hơn, các vấn đề về viêm dạ dày ruột, viêm tụy và chảy máu đường tiêu hóa đều đã được giải quyết. Trong khi đó, 81 bệnh nhân suy dinh dưỡng vẫn không thể tăng cân ở mốc 3 tháng. Mức giảm cân trung bình của họ là khoảng 7 kg. Vào thời điểm 6 tháng, 44 bệnh nhân vẫn đang vật lộn để tăng thêm vài kg, với mức giảm cân trung bình khoảng 8 kg.

Các nhà nghiên cứu kết luận trong số những bệnh nhân bị suy dinh dưỡng trong thời gian nằm viện, một tỷ lệ phần trăm đáng kể vẫn gặp khó khăn trong việc lấy lại cân nặng sau 6 tháng.

Các phát hiện này đã được công bố gần đây trên tạp chí Clinical Gastroenterology and Hepatology (Tạp chí của Hiệp hội tiêu hóa Hoa Kỳ)

Tiến sĩ Aaron Glatt, phát ngôn viên của Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Hoa Kỳ cho biết vì COVID-19 có thể thúc đẩy tình trạng viêm lan rộng trong cơ thể nên không có gì ngạc nhiên khi bệnh nhân thường mắc các triệu chứng liên quan đến hệ tiêu hóa. Tuy nhiên, phát hiện này đã gây bất ngờ cho ông Glatt.

Theo ông Trindade, cần phải nghiên cứu thêm để hiểu lý do của vấn đề này. Đối với những người khó lấy lại cân nặng, điều quan trọng là phải được chăm sóc liên tục, bao gồm cả thăm khám với bác sĩ dinh dưỡng bất cứ khi nào có thể./.

VOV

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.