Trả lời: Trong giai đoạn mọc răng, trẻ có những dấu hiệu như bị sốt hoặc tiêu chảy nhẹ - đây là một phản ứng toàn thân của trẻ vì ở trẻ nhỏ, các cơ quan chưa phát triển hoàn thiện, nhất là hệ thần kinh trung ương.

Sốt mọc răng có đặc điểm: bé chảy nhiều dãi, thích kéo tai; bé ngứa răng nên thích gặm tay mẹ hoặc nhai những đồ vật khác; lợi bé có biểu hiện sưng đỏ; bé sốt theo từng cơn, bé cũng có thể đi ngoài phân nhão, sệt 3 - 4 lần/ngày, quấy khóc, biếng ăn...

Ảnh minh họa.

Khoảng 2 - 3 ngày sau đó, khi những chiếc răng mới nhú lên, dấu hiệu sốt, tiêu chảy nhẹ giảm dần rồi hết hẳn. Nhiều trường hợp bé sốt là do mắc chứng bệnh truyền nhiễm nên trước hết, cần đưa trẻ đến khám tại các cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân sốt và có cách điều trị phù hợp.

Nếu trẻ sốt trên 38,5 độ thì có thể cho trẻ uống thuốc giảm đau, hạ sốt theo đúng liều lượng trước khi đưa trẻ đến khám ở các cơ sở y tế.

Ngoài ra, cần lưu ý những điều sau: Kịp thời hạ sốt cho trẻ bằng chườm ấm, mặc cho bé những trang phục thoải mái và thoáng, phù hợp với nhiệt độ bên ngoài để nhiệt thoát ra dễ dàng.

Bổ sung dinh dưỡng cho trẻ bằng cách cho trẻ bú nhiều hơn (hoặc có thể pha sữa bình cho bé loãng hơn bình thường), cho bé uống thêm nước lọc, có thể dùng tăm bông sạch chấm nước và môi, miệng bé để bé không bị khô môi và tránh tình trạng mất nước.

Cho trẻ ăn các thức ăn mềm để trẻ ăn uống dễ dàng, bổ sung hàm lượng canxi (cá, tôm, hải sản...) trong thành phần các bữa ăn hàng ngày cho trẻ.

Giữ vệ sinh răng miệng cho bé: uống nước lọc sau khi ăn, lau bằng khăn mềm, chải răng cho bé...

Theo suckhoedoisong.vn