75% nữ giới nhiễm trùng nấm men, nam giới liệu có nhiễm?

75% phụ nữ bị nhiễm trùng nấm men (nấm Candida) trong đời, phần lớn liên quan đến vấn đề vệ sinh vùng kín. Nhưng phần còn lại của dân số thì sao - đàn ông có thể bị nhiễm trùng nấm men không?

Nam giới có thể bị nhiễm trùng nấm men không?

Có, nam giới có thể bị nhiễm trùng nấm men giống như phụ nữ. Tuy nhiên hiện chưa rõ con số cụ thể số nam giới mắc bệnh trong 1 năm.

Nhiễm trùng nấm men xảy ra khi có sự phát triển quá mức của nấm candida. Loại nấm này thường sống số lượng nhỏ trên da và được kiểm soát bởi các vi khuẩn có lợi, giúp điều chỉnh mức độ pH của da. Tuy nhiên, trong điều kiện thích hợp - cụ thể là môi trường ẩm ướt như bộ phận sinh dục - nấm candida có thể phát triển và lây lan.

75 nữ giới nhiễm trùng nấm men nam giới liệu có nhiễm

Sự phát triển quá mức của nấm candida ở nam giới dẫn đến tình trạng được gọi là viêm bao quy đầu, trong đó đầu dương vật bị viêm. Đây được gọi là một bệnh nhiễm trùng nấm men dương vật. Tình trạng này có thể điều trị được và việc biết các triệu chứng của nhiễm trùng nấm men dương vật sẽ giúp bạn chữa khỏi sớm căn bệnh khó chịu này. Các triệu chứng của nhiễm trùng nấm men dương vật ở nam giới là ngứa, dễ kích ứng, tiết dịch mủ trắng, sưng tấy, đỏ và đau rát…

Nguyên nhân và các yếu tố gây nguy cơ nhiễm trùng nấm men nam

Ngoài môi trường ẩm ướt, có nhiều yếu tố khác có thể dẫn đến nhiễm trùng nấm dương vật bao gồm:

-Vệ sinh kém có thể tạo điều kiện cho nấm candida phát triển thành nhiễm trùng nấm dương vật. Vệ sinh kỹ bộ phận sinh dục của bạn dưới mọi nếp gấp trên da, đặc biệt nếu bạn chưa cắt bao quy đầu, có thể làm giảm nguy cơ nhiễm nấm xảy ra.
- Da bị kích ứng hoặc bị tổn thương do vết xước hoặc ma sát từ quần áo.
- Giao hợp không an toàn với bạn tình bị nhiễm trùng nấm men. Khi một người đàn ông quan hệ tình dục với một người bị nhiễm nấm âm đạo, tình trạng này có thể lây lan sang vùng dương vật của họ.

Cho đến khi nhiễm trùng nấm men được điều trị, tránh quan hệ tình dục để đảm bảo rằng không lây lan bệnh cho người khác. Mặc dù sử dụng bao cao su có thể giúp ngăn ngừa sự lây lan, nhưng nó không phải là một phương pháp đảm bảo. 

- Một số bệnh cũng có thể làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng nấm dương vật bao gồm : Dương vật chưa cắt bao quy đầu cho phép nấm candida có khả năng mắc kẹt dưới bao quy đầu, lão hóa, có hệ thống miễn dịch yếu, mắc bệnh tiểu đường, dùng một đợt thuốc kháng sinh dài ngày…

Điều trị nhiễm trùng nấm men cho nam giới

Nhiễm trùng nấm men ở nam giới nên được điều trị tương tự như ở phụ nữ. Các loại thuốc uống chống nấm như fluconazole là phương pháp điều trị tốt nhất cho hầu hết các bệnh nhiễm trùng nấm men dương vật. Tuy nhiên những trường hợp nghiêm trọng hơn có thể cần sử dụng thuốc tiêm tĩnh mạch. Nếu bạn có dấu hiệu của nhiễm trùng nấm men, bạn nên đến gặp bác sĩ ngay lập tức, đặc biệt nếu mắc bệnh tiểu đường. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng nấm men dương vật có thể tác động xấu đến sức khỏe bao gồm gây khó khăn khi đi tiểu, sẹo ở dương vật, làm hẹp bao quy đầu nghiêm trọng đến mức nó không thể thụt vào được. Nguy cơ cao hơn là phát triển bệnh viêm bao quy đầu. 

Kết luận

Mặc dù thường liên quan đến phụ nữ, nhưng nam giới cũng có thể bị nhiễm trùng nấm men. Nhiễm trùng dương vật không chỉ gây đau đớn mà còn nguy hiểm nếu không được điều trị. Nếu bạn thấy ngứa, kích ứng hoặc tiết dịch trắng, hãy đến gặp bác sĩ./.

VOV

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.