10 USD một liều vaccine Covid-19 Nga

Giá xuất khẩu thấp nhất của vaccine Covid-19 Nga dự kiến là 10 USD cho một liều gồm hai mũi, sẽ giảm dần khi sản lượng đạt mức đủ lớn.

Tiến sĩ Alexey Repik, người đứng đầu Hội đồng quản trị của R-Pharm, công ty dược hàng đầu Nga và là một trong các bên tham gia sản xuất vaccine Sputnik, nói rằng những lô đầu tiên sẽ có giá rất cao. Khi đạt sản lượng ở mức công nghiệp, giá thành sẽ giảm xuống.

Quỹ đầu tư nhà nước Nga sẽ chi tiền cho việc làm vaccine ở giai đoạn đầu, nhằm đảm bảo các công dân được tiêm miễn phí. Bộ trưởng Y tế Liên bang Nga, ông Mikhail Murashko, thông báo rằng lô vaccine đầu tiên của Nga sẽ được sản xuất trong hai tuần tới.

Kirill Dmitriev, Giám đốc điều hành của Quỹ đầu tư Trực tiếp Nga, cho biết một ngày sau khi Nga công bố đăng ký vaccine Covid-19 đầu tiên trên thế giới, 20 quốc gia đã đặt mua. Trong đó, Brazil có kế hoạch sản xuất và sử dụng. Arab Saudi, UAE và Philippines sẽ tham gia vào giai đoạn ba của thử nghiệm. Các nước như Argentina, Jordan và Israel cũng đang để mắt tới Sputnik V.

Ông Repik dự kiến giá xuất khẩu của Sputnik V ít nhất là 10 USD cho một liều gồm hai mũi tiêm.

10 USD một liều vaccine Covid19 Nga
Vaccine của Nga được phát triển tại Trung tâm Nghiên cứu Quốc gia Gamaleya, ngày 6/8. Ảnh: RDIF

Tại Mỹ, thông tin về giá các loại vaccine tiềm năng bắt đầu hé lộ. Công ty công nghệ sinh học Moderna đang thử nghiệm trên 30.000 người, với sự hỗ trợ hàng trăm triệu đôla từ chính phủ liên bang. Hãng đã có thỏa thuận sơ bộ với một số quốc gia về giá với mức 32-37 USD.

Pfizer và Johnson & Johnson dự kiến giá thấp hơn, lần lượt là 20 USD và 10 USD cho mỗi liều.

Cho đến nay, Remdesivir là loại thuốc duy nhất được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) cho phép sử dụng để điều trị Covid-19. Hãng dược Gilead phân phối thuốc này tại Mỹ với giá 390 USD cho mỗi lọ, một liệu trình điều trị năm ngày gồm sáu lọ, tương đương 2.340 USD.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, khoảng 150 quốc gia đang nghiên cứu phát triển vaccine chống nCoV. Cuộc đua hàng đầu diễn ra giữa các đại gia dược như các hãng kể trên, cùng Sanofi-GSK (EU), Biontech (Đức), Sinovac (Trung Quốc)...

Nguyễn Ngọc

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

giá gas hôm nay giá heo hơi hôm nay

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.