Dinh dưỡng

Vì cho rằng dầu thực vật không có cholesterol, tốt cho tim mạch, huyết áp… nên nhiều gia đình Việt hiện nay đều lựa chọn sử dụng dầu thực vật để chế biến các món ăn chiên, xào… Nhưng dầu thực vật có thực sự tốt cho sức khỏe?

Gạo lứt, yến mạch giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, không chỉ tốt sức khỏe mà hỗ trợ giảm cân hiệu quả, thích hợp trong thực đơn sau Tết.

Vitamin C và kẽm được dùng phổ biến trong điều trị cảm lạnh và cúm, song không có nhiều tác dụng với người nhiễm nCoV.

Trong ngày Tết nên hạn chế ăn thực phẩm ngâm chua, ngâm muối, các thực phẩm khô bị nấm mốc, hạn chế uống bia rượu, ăn nhiều rau.

Việc bảo quản thực phẩm thông minh trong những ngày Tết sẽ giúp gia đình bạn có một bữa ăn ngon miệng, đảm bảo sức khỏe.

Bánh chưng chia 8 miếng, mỗi miếng trọng lượng khoảng 114 g, cung cấp năng lượng nhiều hơn so với ăn một bát cơm trắng.

Dù màu vàng hay nâu, trắng hay đỏ, hành tây cũng bổ sung thêm vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ.

Một nghiên cứu quy mô lớn ở Nhật Bản cho thấy bỏ bữa tối có thể gây tăng cân, béo phì.

Không ăn các thực phẩm chứa chất béo có thể khiến bạn tăng cân, suy giảm trí nhớ, gây hại cho tim.

Chuối là loại trái cây rất tốt, nhưng ăn quá nhiều chuối lại không tốt một chút nào.

Trái cây và rau như quả việt quất, súp lơ, cam, thịt nạc, dầu oliu, khoai tây, đậu lăng… là những thực phẩm bệnh nhân ung thư tụy nên ăn.

Bắp cải, cải bẹ trắng, cải soong chứa nhiều dưỡng chất, có thể giải độc, được xem như vị thuốc đông y chữa nhiều bệnh.

Trẻ uống sữa tươi buổi sáng có thêm năng lượng, buổi tối hỗ trợ ngủ ngon, uống loại nguyên kem nếu thể trạng bình thường, ít béo cho trường hợp thừa cân.

Đạm, hay protein, là một chất dinh dưỡng thiết yếu cho hoạt động của tế bào, xây dựng mô và giúp máu mang oxy đi khắp cơ thể. Tuy nhiên, ăn quá nhiều protein có thể khiến gan và thận bị quá tải.

Những lời truyền miệng như không ăn thịt hoặc trứng gà để chữa ung thư, được chuyên gia dinh dưỡng cho rằng là "tin vịt" gây hoang mang cộng đồng.

Thường xuyên ăn các món như xúc xích, càng cua, phô mai, đồ muối chua dễ khiến bạn bị tăng huyết áp.

Bạn có thể giảm 4,5 kg trong một tuần nếu tuân theo các quy tắc của chế độ ăn kiêng Dukan.

Củ cải được xem như một thực phẩm “chữa bệnh” với nhiều tác dụng cho sức khỏe con người trong mùa đông.

Gan hợp với các các loại rau củ quả có màu xanh còn đậu đen, gạo đen giúp bồi bổ cho người thận yếu. 

Lời khuyên về các chất dinh dưỡng và thực phẩm hữu ích cho mùa đông, đặc biệt với người cao tuổi.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.