Phát hiện mới: Nấm có tác dụng phòng ngừa ung thư tuyệt vời

Nấm không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nhà khoa học mới đây còn phát hiện chỉ cần ăn một ít nấm mỗi ngày có thể giảm đến 45% nguy cơ mắc ung thư.

Phát hiện mới Nấm có tác dụng phòng ngừa ung thư tuyệt vời
Ăn nấm thường xuyên có thể giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư vú
ẢNH: SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu do các chuyên gia tại Viện Ung thư bang Penn (Mỹ) thực hiện. Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu từ 17 nghiên cứu khác nhau về ung thư, theo Daily Mail.

Những nghiên cứu này thu thập dữ liệu của khoảng 19.500 người. Mục đích nghiên cứu là để tìm ra mối liên hệ giữa ăn nấm và bệnh ung thư. Nhóm phát hiện chỉ cần ăn 18 gram nấm/ngày có thể giảm đến 45% nguy cơ mắc ung thư.

“Chúng tôi phát hiện mối liên kết giữa việc ăn nhiều nấm hơn với nguy cơ ung thư thấp hơn, đặc biệt là ung thư vú. Điều này cho thấy vai trò tiềm năng của nấm trong chế độ ăn hằng ngày”, các tác giả nghiên cứu cho biết.

“Những phát hiện này cung cấp bằng chứng quan trọng về tác dụng bảo vệ của nấm trước bệnh ung thư”, giáo sư sức khỏe cộng đồng John Richie, một thành viên của nhóm nghiên cứu, nói.

Trong tương lai, chúng ta cần tiếp tục nghiên cứu để xác định cơ chế tác động sinh học của nấm cũng như những loại ung thư mà nấm có thể phòng ngừa.

Các tác giả nghiên cứu cũng cho biết số lượng 18 gram/ngày là ước tính tương đối. Nhiều bằng chứng cho thấy lợi ích sức khỏe của nấm nhiều hay ít còn phụ thuộc vào loại nấm và cách chúng ta chế biến như thế nào.

Nấm là nguồn cung cấp protein, vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống ô xy hóa rất tốt cho cơ thể. Ngày càng nhiều nghiên cứu cho thấy tác dụng kháng viêm và chống ô xy hóa hiệu quả của nấm.

Đặc biệt, trong nấm có ergothioneine, một chất kháng viêm và chống ô xy hóa mạnh mà con người hiện vẫn chưa tổng hợp được. Nấm đông cô, nấm bào ngư, nấm maitake và nấm sò là những loại có hàm lượng ergothioneine cao hơn so với nhiều loại nấm khác, theo Daily Mail.

TT

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.