Những thực phẩm đầu bảng cho người bị gan nhiễm mỡ

Khi bị gan nhiễm mỡ, việc lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày rất quan trọng. Theo chuyên gia gan mật, hãy lựa chọn những thực phẩm sau để ngăn ngừa gan nhiễm mỡ tiến triển.

Theo thống kê cho thấy, có khoảng 20-30% dân số mắc gan nhiễm mỡ. Chế độ dinh dưỡng có liên quan mật thiết đến bệnh lý này.

Gan nhiễm mỡ là thuật ngữ dùng để mô tả tình trạng mỡ bị tích tụ quá nhiều trong gan. Ở người bình thường, lượng mỡ trong gan rất thấp, chỉ chiếm từ 2 - 4% trọng lượng của gan. Nhưng trong bệnh gan nhiễm mỡ, mỡ sẽ chiếm từ 5% trọng lượng của gan trở lên. 

Nguyên nhân thường gặp nhất của gan nhiễm mỡ là do người bệnh uống nhiều rượu bia. Trong một số trường hợp, người bệnh mắc gan nhiễm mỡ mà không thuộc nhóm sử dụng rượu bia như: béo phì, mỡ máu cao, tiểu đường, gen di truyền, sụt cân quá nhanh, tác dụng phụ của một số loại thuốc như Aspirin, Steroids, Tamoxifen hay Tetracycline,…

Khi xác định căn nguyên gan nhiễm mỡ, điều chỉnh từ căn nguyên sẽ hạn chế gan nhiễm mỡ tiến triển lên giai đoạn cao hơn. Ví dụ như bỏ bia rượu, giảm cân, sử dụng thuốc theo chỉ định...

Ngoài ra, chế độ dinh dưỡng vô cùng quan trọng với bệnh nhân gan nhiễm mỡ. Một trong những lưu ý đầu tiên bác sĩ khuyên người bệnh, đó là thay đổi chế độ ăn uống khoa học để kiểm soát gan nhiễm mỡ. 

Những thực phẩm đầu bảng cho người bị gan nhiễm mỡ

Người bị gan nhiễm mỡ nên ăn một số loại thực phẩm sau đây:

Rau củ quả tươi

Những thực phẩm đầu bảng cho người bị gan nhiễm mỡ - 1Nhấn để phóng to ảnh
Đây là những thực phẩm lý tưởng cho người bệnh gan nhiễm mỡ vì có tác dụng hạ cholesterol trong máu và tế bào gan (mỗi ngày mỗi người nên ăn tối thiểu 300g rau xanh, 200g quả chín tươi).

Một số thực phẩm được xem là thuốc có tác dụng giảm mỡ như: đậu Hà Lan, cà chua tươi chín, rau ngót, rau cần tây, diếp cá, nấm hương, chanh, cam, quýt, bưởi, táo chín, trà xanh, lá sen, hoa hòe, hoa atiso...

Dầu thực vật

Người bị gan nhiễm mỡ nên kiêng mỡ động vật, thay vào đó có thể sử dụng các loại dầu thực vật như dầu lạc, dầu vừng, dầu ô liu… Những loại dầu này chứa nhiều acid béo không no có tác dụng làm giảm cholesterol.

Ăn nhiều cá thay cho thịt

Cá có hàm lượng chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe, lại không chứa nhiều chất béo có hại như trong mỡ của động vật. Đặc biệt, trong cá còn chứa rất nhiều Omega - 3 có tác dụng làm giảm nồng độ triglyceride trong máu (loại chất béo là thủ phạm chính gây nên bệnh gan nhiễm mỡ).

Bên cạnh việc điều chỉnh chế độ ăn, mỗi người nên duy trì tập thể dục tối thiểu 30 phút mỗi ngày, kiểm soát cân nặng, bỏ rượu bia, thuốc lá... sẽ góp phần cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.

DT

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.