Tiêu chảy

Cà chua sống dễ bị nhiễm khuẩn salmonella gây tiêu chảy. Những người có cơ địa không dung nạp cà chua có nguy cơ mắc các vấn đề về tiêu hóa cao hơn. Một nghiên cứu được công bố trên trang U.S. National Library of Medicine cho thấy cà chua nhiễm bẩn ở Newport đã gây ra ổ dịch salmonella. Vì vậy cần cẩn thận khi chọn mua cà chua.

Sỏi thận

Theo NDTV Food, ăn quá nhiều cà chua có thể khiến sỏi thận hình thành. Vì cà chua rất giàu oxalate và canxi, nó không dễ được phá vỡ nếu ăn quá nhiều. Oxalate và canxi sau đó sẽ tích lũy trong cơ thể và có thể dẫn đến hình thành sỏi thận.

Đau khớp

Sưng và đau khớp là tác dụng phụ phổ biến khi ăn quá nhiều cà chua. Cà chua rất giàu solanine, là một hợp chất tích tụ canxi trong các mô. Lượng dư thừa của chất này gây viêm và đau cơ thể.

Trào ngược axit

Cà chua cũng rất giàu axit citric và axit malic. Khi quá nhiều những chất này tích tụ trong dạ dày, cơ quan này sẽ chứa đầy những chất gây ợ nóng hoặc trào ngược axit vì những chất này bổ sung thêm vào axit dạ dày mà cơ thể sử dụng để tiêu hóa thức ăn. Những người bị đầy bụng khó tiêu hoặc bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD) không nên ăn nhiều cà chua hơn so với liều khuyến cáo mỗi tuần.

Tăng lycopen trong máu

Lycopene là một sắc tố carotenoid được tìm thấy trong cà chua, quả mọng và nhiều loại trái cây khác. Nó cải thiện sức khỏe của tim và bảo vệ chống lại bệnh tim mạch. Khi ăn quá nhiều cà chua, một lượng lớn lycopene sẽ xâm nhập vào cơ thể có thể dẫn đến đổi màu da. Vì vậy, chỉ nên ăn tối đa 75mg cà chua mỗi ngày để ngăn ngừa tăng lycopen trong máu.

Dị ứng

Cà chua cũng rất giàu histamines, hợp chất hoạt hóa các tín hiệu của hệ thống miễn dịch để tấn công các mối đe dọa bên ngoài. Ăn những thực phẩm giàu hợp chất này dẫn đến phát ban và gây phản ứng dị ứng. Đối với những người có chẩn đoán bị dị ứng với trái cây, họ có thể bị các triệu chứng như hắt hơi, sưng lưỡi, miệng và mặt, thậm chí kích ứng họng và khó thở.

Ngộ độc

Theo WebMD, lá cà chua gây độc cho cơ thể. Ăn phải nó dẫn đến kích ứng họng và miệng nghiêm trọng, nôn, chóng mặt, tiêu chảy, nhức đầu, co thắt nhẹ và thậm chí tử vong ở những người bị dị ứng với cà chua.

Theo Dân trí