Dinh dưỡng

Dinh dưỡng cho người bệnh COVID-19 đang điều trị tại nhà

Hiện đa số người bệnh COVID-19 đang thực hiện cách ly tại nhà. Do đó, việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng góp phần quan trọng cho quá trình phục hồi của người bệnh.

Dưới đây là những thực phẩm cần tránh trong chế độ ăn kiêng của bệnh nhân suy tim sung huyết.

Người lớn mắc Covid-19 cần ăn đầy đủ và cân đối các nhóm chất dinh dưỡng để duy trì thể trạng, trẻ em khuyến khích uống thêm sữa.

Kimchi có chứa vi khuẩn axit lactic, một loại vi khuẩn giúp tiêu hóa tốt và chống lại vi khuẩn có hại.

Ngoài bữa sáng, trưa, tối, nên bổ sung thêm hai bữa phụ là ăn nhẹ buổi chiều và trước khi đi ngủ, để cơ thể nạp đủ dinh dưỡng.

Rẻ, tiện lợi và gây nghiện - khiến thực phẩm siêu chế biến trở nên khó cưỡng, song chúng gây nhiều tác hại đối với sức khỏe, đặc biệt với phụ nữ và trẻ em.

Cá hồi, bí ngô, cần tây, bông cải xanh, chuối, kiwi, tỏi... là những thực phẩm nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày với người bệnh cao huyết áp.

Béo sẽ khỏe, ít đau ốm hay phát triển nhanh... là những quan niệm chưa đúng của nhiều bố mẹ Việt.

Các bậc cha mẹ sẽ có một lựa chọn ưu việt hơn sữa công thức rất nhiều trong vài năm tới, với sữa mẹ nhân tạo đầu tiên trên thế giới.

Vi chất dinh dưỡng không chỉ giúp tăng trưởng thể lực, tầm vóc, trí tuệ, mà còn góp phần quan trọng nâng cao sức đề kháng, chống lại Covid-19.

Khi bị gan nhiễm mỡ, việc lựa chọn thực phẩm cho bữa ăn hàng ngày rất quan trọng. Theo chuyên gia gan mật, hãy lựa chọn những thực phẩm sau để ngăn ngừa gan nhiễm mỡ tiến triển.

Nồng độ đường trong máu suy giảm được cho là nguyên nhân chính khiến chúng ta có cảm giác đói, thậm chí chỉ vài giờ sau khi ăn.

Vì cho rằng dầu thực vật không có cholesterol, tốt cho tim mạch, huyết áp… nên nhiều gia đình Việt hiện nay đều lựa chọn sử dụng dầu thực vật để chế biến các món ăn chiên, xào… Nhưng dầu thực vật có thực sự tốt cho sức khỏe?

Nấm không chỉ ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Các nhà khoa học mới đây còn phát hiện chỉ cần ăn một ít nấm mỗi ngày có thể giảm đến 45% nguy cơ mắc ung thư.

Người có hệ miễn dịch yếu, trẻ nhỏ, trẻ sơ sinh, phụ nữ mang thai nên hạn chế ăn sushi để tránh nhiễm khuẩn và thủy ngân.

Nên lột vỏ tôm, bỏ đầu tôm và phần chỉ đen trên lưng tôm trước khi chế biến để tránh nhiễm ký sinh trùng, ảnh hưởng tiêu hóa.

Một nghiên cứu tại Anh cho thấy chỉ ăn một miếng nhỏ thịt xông khói mỗi ngày cũng làm tăng nguy cơ phát triển chứng mất trí nhớ lên gần một nửa.

Bỏ ăn sáng khiến cơ thể không được cung cấp năng lượng cho ngày dài, dễ gây tụt huyết áp, viêm loét dạ dày, ảnh hưởng hiệu suất công việc...

Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh thiếu máu. Tại Việt Nam, thường gặp nhất là thiếu máu do dinh dưỡng kém.

Gan có vai trò rất quan trọng đối với cơ thể, được ví như cơ quan lọc thải độc tố của cơ thể ra bên ngoài.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.