Bộ trưởng Quốc phòng Đức Ursula von der Leyen phát biểu với báo giới tại Nghị viện châu Âu ở Strasbourg, miền đông nước Pháp, ngày 3/7/2019. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo bà Von der Leyen, thỏa thuận "ly hôn" đạt được hồi cuối năm ngoái giữa EU với Thủ tướng Anh Theresa May song vấp phải sự phản đối của các nghị sỹ Anh là một thỏa thuận tốt. Phát biểu của ứng cử viên Chủ tịch EC cho thấy EC, dưới thời lãnh đạo của bà, sẽ không sẵn sàng thương lượng lại như trước đây. Bà cảnh báo 2 ứng cử viên thay thế bà May, gồm cựu Ngoại trưởng Boris Johson và Ngoại trưởng Jerremy Hunt rằng vấn đề Bexit đóng vai trò rất quan trọng đối với quan hệ tương lai giữa EU và Anh trong bối cảnh cả hai ứng cử viên này đều cam kết đàm phán lại thỏa thuận Brexit nhằm đạt được các điều khoản tốt hơn hoặc là rời EU mà không có thỏa thuận. Tuy nhiên, EU khẳng định sẽ không đàm phán lại thỏa thuận.

Năm 2016, Anh đã tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về Brexit, với kết quả ủng hộ rời EU. Kể từ đó đến nay, Brexit vẫn là vấn đề gây chia rẽ sâu sắc tại Anh. Bà Von der Leyern cho rằng London phải hành động để chấm dứt tình trạng bế tắc này, mặc dù bà vẫn bày tỏ hy vọng Anh sẽ ở lại trong EU. 

Thỏa thuận Brexit mà Thủ tướng May ký kết với EU hồi cuối năm 2018 đã bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội Anh, buộc bà May phải xin gia hạn Brexit thêm hai lần từ ngày 29/3 như kế hoạch ban đầu tới ngày 31/10. Việc không thể tìm kiếm sự ủng hộ với thỏa thuận này cũng buộc Thủ tướng May phải từ chức để nhường đường cho lãnh đạo mới tìm kiếm giải pháp tháo gỡ bế tắc Brexit. Hiện danh sách ứng cử viên thay thế bà May chỉ còn lại 2 người gồm cựu Ngoại trưởng Boris Johson và Ngoại trưởng Jerremy Hunt. Kết quả bỏ phiếu của đảng Bảo thủ cầm quyền nhằm tìm ra lãnh đạo mới của nước Anh sẽ chỉ được công bố vào cuối tháng 7 tới. Việc thủ tướng mới của Anh chỉ còn khoảng 3 tháng để thúc đẩy tiến trình Brexit đã trì trệ suốt 3 năm qua làm gia tăng nguy cơ Brexit không thỏa thuận hoặc cũng có thể Brexit sẽ không bao giờ xảy ra.

Theo baotintuc.vn