Trữ lượng khí đốt tự nhiên của Nga đủ cho một thế kỷ

Tập đoàn năng lượng Gazprom của Nga ước tính trữ lượng khí đốt tự nhiên của nước này sẽ đủ cung cấp trong 100 năm với một số mỏ có thể khai thác cho đến năm 2131.

Trữ lượng khí đốt tự nhiên của Nga đủ cho một thế kỷ
Lễ khởi công một đường ống dẫn khí đốt tại St. Petersburg (Nga) năm 2010. Ảnh: AP

Giám đốc điều hành Gazprom, ông Alexey Miller phát biểu tại Đại hội Kinh doanh Quốc tế (IBC): “Dự trữ khí đốt của Nga, trữ lượng khí đốt của Gazprom, là lớn nhất trên thế giới và chúng ta sẽ không gặp vấn đề về nguồn cung trong suốt 100 năm tới”.

Kênh RT (Nga) dẫn lời ông Miller nhấn mạnh Gazprom là tập đoàn năng lượng thân thiện với môi trường nhất thế giới và Gazprom đang có kế hoạch duy trì danh hiệu này.

Theo ông Miller, sản lượng thặng dư của Gazprom có khả năng đáp ứng nhu cầu cao điểm lên tới 150 tỷ mét khối khí tự nhiên. Theo ông, khả năng tăng đáng kể sản lượng để đáp ứng nhu cầu tăng cao là lợi thế cạnh tranh của Gazprom.

Ông Miller cũng nói rằng tiêu thụ khí đốt của Trung Quốc hiện đang phát triển nhanh nhất trong khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Ông chỉ ra rằng, trong nửa đầu năm nay, sản lượng tiêu thụ khí đốt tự nhiên của Trung Quốc tăng 15,5%, trong khi lượng nhập khẩu tăng 23,8%.

Ông Miller nhận định rằng nhìn chung, tiêu thụ khí đốt ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương dự kiến đến năm 2040 sẽ tăng 1,5 nghìn tỷ mét khối. Hơn nữa, 60% khối lượng này sẽ được nhập khẩu.

"Đối với khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, điều rất quan trọng là phải đảm bảo cân bằng năng lượng ở những quốc gia này là thân thiện với môi trường. Điều này có nghĩa là khí tự nhiên phải đóng một vai trò đáng kể trong đó vì nó là tài nguyên thiên nhiên sạch nhất, đáng tin cậy nhất và dễ tiếp cận nhất. Điều quan trọng nhất là trong điều kiện phát triển của công nghệ tiêu dùng, rất khó để tìm ra một giải pháp thay thế cho khí đốt tự nhiên", ông Miller phân tích.

TT

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.