Tổng thống Hàn Quốc hủy kế hoạch đi Tokyo, thượng đỉnh Nhật-Hàn đổ bể phút chót

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã hủy chuyến đi tới Tokyo để dự lễ khai mạc Olympic 2020. Đàm phán về thúc đẩy cuộc gặp thượng đỉnh Nhật-Hàn đổ vỡ sau khi hai bên không thu hẹp được bất đồng về các vấn đề lịch sử.

Tổng thống Hàn Quốc hủy kế hoạch đi Tokyo thượng đỉnh NhậtHàn đổ bể phút chót
Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (trái) và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga. Ảnh: Yonhap

Nhà Xanh ngày 19/7 cho biết Tổng thống Moon Jae-in đã quyết định không thăm Nhật Bản trong tuần này, do không đạt được những kỳ vọng đối với một kỳ thượng đỉnh Nhật-Hàn theo đề xuất. Trước đó, ông Moon đã lên kế hoạch tới Tokyo và tham dự sự kiện khai mạc Olympic 2020 vào ngày 23/7.

Hàn Quốc và Nhật Bản đã tổ chức nhiều vòng tham vấn về khả năng mở cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp trực tiếp lần đầu tiên giữa Tổng thống Moon Jae-in và Thủ tướng Yoshihide Suga bên lề Olympic Tokyo. Theo thông báo của Nhà Xanh, hai bên đã có các tuộc tiếp xúc hiệu quả, đạt bước tiến trong xử lý các vấn đề liên quan đến lịch sử cũng như định hướng hợp tác trong tương lai. Tuy nhiên, mức độ tiến triển dường như là chưa đủ để bảo đảm thành công tại kỳ hội nghị thượng đỉnh đề xuất.

Trước đó, Nhà Xanh công khai nêu quan điểm bảo đảm thành công cho một cuộc gặp thượng đỉnh với nhiều bước tiến có ý nghĩa là điều kiện tiên quyết để Tổng thống Moon Jae-in xem xét thực hiện chuyến thăm Nhật Bản. Seoul mong muốn tìm ra được giải pháp xử lý dứt điểm các tranh chấp kéo dài liên quan đến lịch sử cũng như quyết định đơn phương của Tokyo về kiểm soát mặt hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc hồi năm 2019.

Hoài Thanh/Báo Tin tức 

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.