Thẩm phán Sergio Moro. Ảnh: AFP

Thẩm phán Moro tham gia chiến dịch điều tra tham nhũng mang tên “Car Wash” (tạm dịch: Rửa xe) đã khiến cựu Tổng thống Brazil Luiz Inacio Lula da Silva phải thụ án tù. Điều này đồng thời khiến ông Luiz Inacio Lula da Silva không thể tham gia cuộc tranh cử Tổng thống Brazil vừa qua.

Hãng thông tấn Reuters (Anh) cho biết thẩm phán 46 tuổi Moro trước đây luôn khẳng định không có tham vọng chính trị. Tuy nhiên, ngày 1/11, thẩm phán Moro đã có mặt tại dinh thự của Tổng thống đắc cử Bolsonaro tại Rio de Janeiro nơi cả hai nhân vật tuyên bố quyết định.

Tổng thống đắc cử Bolsonaro đăng trên mạng xã hội Twitter: “Kế hoạch chống tham nhũng và tội phạm có tổ chức của thẩm phán Moro cũng như lòng tôn trọng của ông này với pháp luật và hiến pháp là điều sẽ dẫn đường cho chúng ta”.

Trong khi đó, thẩm phán Moro xác nhận ông sẽ chuyển giao cuộc điều tra “Car Wash” sang cho các thẩm phán khác.

Với vai trò Bộ trưởng Tư pháp, ông Moro sẽ giám sát lực lượng cảnh sát liên bang Brazil. Đây là vị trí bổ nhiệm vô cùng quan trọng với Tổng thống đắc cử Bolsonaro bởi ông đã cam kết mạnh mẽ trong chống tham nhũng và tội phạm. Tổng thống đắc cử Bolsonaro cho biết thẩm phán Moro sẽ có quyền lựa chọn nhân sự.

Năm 2016, thẩm phán Moro tuyên bố ông sẽ không bao giờ bước chân vào chính trường. Tuy nhiên, đến năm 2018 này, thậm chí có thông tin ông Moro có thể trở thành ứng viên tranh cử Tổng thống.

Năm 2017, trong các cuộc khảo sát ý kiến người dân Brazil, thẩm phán Moro nhận được 2/3 ủng hộ từ những người được hỏi ý kiến. Tuy nhiên, tỷ lệ này đã giảm mạnh sau khi thẩm phán Moro tuyên án cựu Tổng thống Lula da Silva 9 năm tù giam vì tội tham nhũng và rửa tiền.

Theo baotintuc.vn