Thủ đô Paris chấn động vì tiếng nổ siêu thanh

Bộ Quốc phòng Pháp cho biết ngày 30/9, một máy bay chiến đấu của Pháp đã bay với tốc độ nhanh hơn tốc độ âm thanh khi tìm cách đuổi theo máy bay thương mại bị mất liên lạc với đài kiểm soát không lưu, tạo ra tiếng nổ siêu thanh vang khắp thủ đô Paris và các khu ngoại ô.

Thủ đô Paris chấn động vì tiếng nổ siêu thanh
Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp tham gia một cuộc huấn luyện tại Paris. Ảnh tư liệu: AFP/ TTXVN

Tiếng nổ siêu thanh đã khiến cửa sổ tại các tòa nhà rung lên, hàng loạt cuộc gọi đổ về đường dây nóng của cảnh sát. Người phát ngôn của quân đội Pháp Stephane Spet xác nhận máy bay chiến đấu Rafale ở căn cứ Saint-Dizier đã được phép bay với tốc độ vượt âm thanh để có thể bắt kịp và hỗ trợ cho máy bay bị mất liên lạc. Tiếng nổ siêu thanh là do máy bay Rafale đã vượt "tường âm thanh" tại phía Đông thủ đô Paris.

Hiện chưa rõ sự cố liên quan đến máy bay thương mại đã được giải quyết hay chưa. Cảnh sát Paris đã giải thích sự việc trên mạng xã hội Twitter và kêu gọi người dân không nên báo dịch vụ khẩn cấp về tiếng nổ.

Tiếng nổ siêu thanh là âm thanh của sóng xung kích trong không khí. Khi máy bay bay vượt quá tốc độ âm thanh, nó sẽ va đập vào không khí vào tạo ra sóng xung kích. Năng lượng âm thanh có mật độ lớn trong sóng xung kích sẽ khiến cho âm thanh được tạo ra giống như một vụ nổ.

Đặng Ánh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.