Quốc hội Nga thông qua việc gia hạn New START

Ngày 27/1, Hội đồng Liên bang (Thượng viện) và Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga đã thông qua việc gia hạn Hiệp ước Cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược mới (New START), động thái hướng đến duy trì thỏa thuận lớn cuối cùng theo kiểu này giữa Nga và Mỹ. Theo đó, New START sẽ có hiệu lực đến ngày 5/2/2026.

Quốc hội Nga thông qua việc gia hạn New START
Tòa nhà Hạ viện Nga tại thủ đô Moskva. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến Diễn đàn kinh tế thế giới Davos 2021 (WEF) đang diễn ra tại Thụy Sĩ, Tổng thống Putin ngày 27/1 đã hoan nghênh việc Nga và Mỹ đạt được thỏa thuận gia hạn 5 năm New START, đồng thời cho rằng đây là "một bước đi đúng hướng" trong nỗ lực giảm tình trạng căng thẳng toàn cầu. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Nga vẫn cảnh báo rằng tình hình toàn cầu có thể vẫn "diễn biến khó lường và khó kiểm soát nếu chúng ta ngồi khoanh tay không có hành động gì".

Trước đó, ngày 26/1, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đệ trình lên Quốc hội dự luật gia hạn 5 năm New START sau khi Nga và Mỹ cùng ngày đã đạt được sự nhất trí về gia hạn hiệp ước này. Tổng thống Nga Putin và tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có cuộc điện đàm đầu tiên vào ngày 26/1.

Sau cuộc điện đàm, Điện Kremlin ra tuyên bố cho biết hai nhà lãnh đạo bày tỏ hài lòng về việc gia hạn New START. Theo đó, hai bên sẽ hoàn thiện tất cả các thủ tục cần thiết để đảm bảo cơ chế pháp lý quốc tế quan trọng này tiếp tục có hiệu quả đối với việc hạn chế kho vũ khí hạt nhân của mỗi bên.

New START đã được thực thi kể từ năm 2011. Đây là hiệp ước có tính ràng buộc pháp lý duy nhất còn lại về kiểm soát vũ khí hạt nhân giữa Nga và Mỹ. Theo đó, kho vũ khí hạt nhân của mỗi nước chỉ được giới hạn ở mức 700 quả tên lửa đạn đạo liên lục địa, 1.550 đầu đạn hạt nhân và 800 bệ phóng.

Trần Quyên

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.