Nga sẽ đáp trả biện pháp trừng phạt mới của Mỹ và EU

Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev ngày 2/3 khẳng định Moskva sẽ đáp trả các biện pháp trừng phạt mới của Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ trong vụ việc liên quan đến chính trị gia đối lập Alexey Navalny.

Nga sẽ đáp trả biện pháp trừng phạt mới của Mỹ và EU
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev. Ảnh: TASS/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, Thượng nghị sĩ Kosachev khẳng định "với EU và Mỹ, tình hình hiện nay không quan trọng mà chỉ là cái cớ để bôi nhọ lãnh đạo Nga". Theo ông, đây là "kỹ thuật không thể chấp nhận trong quan hệ quốc tế", "và chắc chắn sẽ vấp phải phản ứng của Nga”.

Ông Alexey Chepa - Phó Chủ tịch Ủy ban đối ngoại Hạ viện Nga, cùng ngày cho rằng các biện pháp trừng phạt nhằm vào những người đứng đầu cơ quan thực thi công vụ của EU và Mỹ là vô nghĩa, bởi họ không thể hành động theo cách khác và vi phạm pháp luật. 

Trong khi đó, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga ngày 2/3 đã bình luận rằng các biện pháp trừng phạt mới mà Mỹ áp đặt sau EU là "cái cớ để tiếp tục công khai can thiệp vào công việc nội bộ" của Nga. Bà Maria Zakharova khẳng định Moskva "sẽ phản ứng trên nguyên tắc có đi có lại, không nhất thiết phải tương xứng". 

Những tuyên bố trên được đưa ra sau khi EU đã áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 4 quan chức cấp cao của Nga liên quan vụ bắt giữ và xét xử chính trị gia đối lập Navalny. Mỹ sau đó cũng đã áp đặt trừng phạt đối với 7 quan chức Nga. Trong hành động lớn đầu tiên nhằm vào Moskva kể từ khi nhậm chức, chính quyền Tổng thống Joe Biden cho biết sẽ phong tỏa tài sản và tội phạm hóa các giao dịch của 7 quan chức này.

Duy Trinh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.