Nga khai mạc Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 6

Sau một năm gián đoạn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, sáng nay (2/9), Diễn đàn Kinh tế phương Đông (EEF) lần thứ 6 đã khai mạc tại thành phố cảng Vladivostok thuộc vùng Viễn Đông, Nga.

EEF 2021 kéo dài đến ngày 4/9, diễn ra theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến, với sự tham gia của các nguyên thủ nhiều quốc gia, cộng đồng doanh nghiệp, các chuyên gia, giới trẻ trong nước và quốc tế.

Chủ đề chính của EEF 2021 là: “Cơ hội cho Viễn Đông trong thế giới đang chuyển đổi”. Chương trình nghị sự của Diễn đàn được chia thành 4 chủ điểm chính: "Nền kinh tế mới: Những gì thay đổi và không thay đổi", "Viễn Đông: Những thách thức và cơ hội mới", "Trách nhiệm chung trong thế giới đang thay đổi" và "Thanh niên EEF".

Chủ đề “Nền kinh tế mới: Những gì thay đổi và không thay đổi” sẽ gồm các phiên thảo luận về các vấn đề như thách thức và cơ hội toàn cầu đối với vùng Viễn Đông và Bắc Cực, quan hệ đối tác chống lại đại dịch, chuyển đổi kỹ thuật số, năng lượng không carbon, các ngành công nghiệp sáng tạo, khoa học và đổi mới, du lịch và thể thao.

Nga khai mạc Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 6
Khuôn viên Trường Đại học Tổng hợp LB Viễn Đông trên đảo Russky sẽ là nơi diễn ra các hoạt động của Diễn đàn Kinh tế phương Đông lần thứ 6 (Ảnh: Văn Thường - VOV/Moscow)

Chủ đề “Viễn Đông: Những thách thức và cơ hội mới” gồm các cuộc thảo luận về nhiều vấn đề liên quan đến phát triển vùng Viễn Đông, gồm đầu tư, thực hiện các dự án lớn, hậu cần, nông nghiệp, xuất khẩu, công nghệ thông tin, kinh tế, doanh nghiệp nhỏ, khả năng tiếp cận hàng không và vũ trụ, và những triển vọng đối với dự án “Héc-ta Viễn Đông”. Một số phiên thảo luận được dành để cải thiện chất lượng cuộc sống ở Viễn Đông.

Chủ đề “Trách nhiệm chung trong thế giới đang thay đổi” được dành cho biến đổi khí hậu, phát triển y học, hoạt động tình nguyện, tiêu dùng có trách nhiệm và phát triển các khu vực tự nhiên được bảo vệ đặc biệt.

Những người tham gia chủ đề “Thanh niên EEF”, được tổ chức lần đầu tiên tại Diễn đàn, thảo luận về các chủ đề như giáo dục và nghề nghiệp, tinh thần kinh doanh và truyền thông mới. Dự kiến sẽ có các bài thuyết trình về các sáng kiến ​​và dự án thanh niên cũng như các cuộc gặp của giới trẻ và các vận động viên nổi tiếng.

Ngoài ra, trong khuôn khổ EEF 2021 còn gồm các cuộc đối thoại kinh doanh Nga - ASEAN, Nga - Hàn Quốc, Nga - Nhật Bản, Nga - Trung Quốc, Nga - Ấn Độ, Nga - châu Âu, Nga - Italy. Các cuộc thảo luận khác bao gồm: “Quan hệ Đối tác Á-Âu mở rộng như một cơ chế hội nhập hiệu quả”, “Hội nghị Quốc tế APEC về Giáo dục Đại học”…

Bên cạnh các chủ đề này, nhiều hoạt động văn hoá, các triển lãm giới thiệu nét độc đáo về vùng đất và con người khu vực Viễn Đông của nước Nga được tổ chức trong khuôn khổ Diễn đàn.

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham dự và phát biểu tại phiên toàn thể của EEF 2021 vào ngày 3/9, cùng với sự tham dự trực tiếp của Tổng thống Kazakhstan Kassym-Zhomart Tokayev; Tổng thống Mông Cổ Ukhnagiin Khurelsukh; các Tổng thống Argentina, Alberto Fernandez; Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình; Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi; Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-Ocha sẽ phát biểu chào mừng Diễn đàn thông qua giao thức trực tuyến. Tổng thống Putin cũng thảo luận trực tuyến tại các phiên quan trọng của Diễn đàn, trong đó có hội nghị trực tuyến về các vấn đề phát triển kinh tế xã hội vùng Viễn Đông.

EEF-2021 được tiến hành tuân thủ tất cả các biện pháp an toàn cần thiết và các khuyến nghị của Cơ quan giám sát, bảo vệ quyền lợi và sức khoẻ người tiêu dùng Nga và Tổ chức Y tế Thế giới để ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid-19. Sự kiện đánh dấu việc tái khởi động diễn đàn kinh tế quy mô lớn nhằm thu hút đầu tư và thúc đẩy hợp tác phát triển vùng Viễn Đông của Nga./.

Anh Tú-Văn Thường/VOV-Moscow

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.