Binh sỹ Mỹ tham gia cuộc tập trận của NATO ở Nemirseta, Lithuania ngày 4/6. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trả lời phỏng vấn tờ Il Giornale của Italy trước thềm hội nghị thượng đỉnh NATO tại Brussels (Bỉ), Bộ trưởng Shoigu cho rằng tất cả căn cứ quân sự và lực lượng chiến đấu của NATO đang được mở rộng về hướng Đông tới sát biên giới Nga, bất chấp các cam kết với giới lãnh đạo Liên Xô cũ trong quá trình tái thống nhất Đức.

Ông dường như muốn đề cập tới hệ thống lá chắn phòng thủ tên lửa của Mỹ mà Washington khẳng định là nhằm phòng vệ trước các cuộc tấn công của Iran. Các bộ phận của hệ thống này được bố trí ở khu vực Đông Âu.

Đây không phải là lần đầu tiên giới chức Nga chỉ trích các hoạt động quân sự của NATO ở khu vực gần biên giới, trong bối cảnh Nga và NATO đang rơi vào một cuộc đối đầu căng thẳng nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Hồi cuối tháng trước, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Shoigu cảnh báo Moskva sẽ có hành động đáp trả tương ứng trước hoạt động của NATO gần biên giới nước này.

Người đứng đầu ngành quốc phòng Nga đồng thời nhấn mạnh Nga sẵn sàng quay trở lại ý tưởng cung cấp cho phía Syria các tên lửa đất đối không S-300 tiên tiến, song Damascus chưa đưa ra bất kỳ yêu cầu nào với Moskva.

Hồi tháng Tư vừa qua, Nga để ngỏ khả năng cung cấp vũ khí cho chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad bất chấp sự phản đối của Israel, sau các cuộc không kích của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu trên lãnh thổ Syria.

Tuy nhiên, sau chuyến thăm của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tới Moskva vào tháng Năm, cố vấn cấp cao của Điện Kremlin được báo Izvestia dẫn lời cho biết Nga không thảo luận với chính phủ Syria về việc cung cấp tên lửa, và nhấn mạnh việc trang bị vũ khí này là không cần thiết.

Theo Vietnam+