Mỹ cam kết hợp tác với các nước ASEAN thúc đẩy phục hồi kinh tế

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus thông báo Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã tham dự Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao Cấp cao Đông Á (EAS) lần thứ 10 (gồm 10 nước ASEAN và các đối tác Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia, New Zealand, Nga, Mỹ) và Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ, diễn ra dưới hình thức trực tuyến trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 53 (AMM 53) và các hội nghị liên quan từ ngày 9 - 12/9.

Mỹ cam kết hợp tác với các nước ASEAN thúc đẩy phục hồi kinh tế
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN - Mỹ. Ảnh: Lâm Khánh/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, tại các hội nghị, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đánh giá cao vai trò chủ tịch ASEAN của Việt Nam khi tổ chức AMM 53 và các hội nghị liên quan trong hoàn cảnh chưa từng có như hiện nay; đề cao sự thống nhất, minh bạch của ASEAN trong đối phó với đại dịch COVID-19; nhấn mạnh những nỗ lực của Mỹ nhằm tận dụng tất cả các nguồn lực sẵn có để phát triển các loại vaccine an toàn, hiệu quả với giá cả phù hợp cùng các phác đồ điều trị COVID-19. Ông đồng thời khẳng định cam kết của Mỹ ở cấp độ chính phủ cũng như khu vực tư nhân trong hợp tác với các nước ASEAN thúc đẩy tiến trình phục hồi nền kinh tế sau đại dịch. 

Ngoại trưởng Pompeo nhắc lại sự ủng hộ của Mỹ đối với Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, nhấn mạnh vai trò quan trọng của ASEAN là trung tâm trong tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ. Theo ông, Mỹ ủng hộ các nguyên tắc cởi mở, bao trùm, minh bạch và tôn trọng luật pháp quốc tế. Đây là những nguyên tắc được chia sẻ trong tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ, triển vọng của ASEAN về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và tầm nhìn của nhiều quốc gia thành viên EAS khác.

Đề cập vấn đề căng thẳng trên Biển Đông, Ngoại trưởng Pompeo tái khẳng định Mỹ coi các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông là trái pháp luật, không phù hợp với phán quyết năm 2016 của Tòa Trọng tài thường trực (PCA) ở LaHaye (Hà Lan) liên quan đến việc Philippines kiện Trung Quốc về tranh chấp trên Biển Đông.  

Ngoài ra, Ngoại trưởng Pompeo kêu gọi ngừng bạo lực và tiến hành đàm phán về một giải pháp ngăn chặn bạo lực leo thang ở bang Rakhine của Myanmar, hối thúc Triều Tiên từ bỏ chương trình vũ khí hủy diệt hàng loạt và tên lửa đạn đạo theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Đặng Huyền

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

giá gas hôm nay giá heo hơi hôm nay

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.