Israel bác phán quyết của Tòa quốc tế về tội ác chiến tranh ở vùng lãnh thổ Palestine

Bộ Ngoại giao Israel hôm 3/3 bác bỏ quyết định của Tòa án Hình sự Quốc tế tiến hành điều tra về tội ác chiến tranh trên vùng lãnh thổ của Palestine. Trong khi đó, phong trào Hamas của Palestine thì lại ủng hộ phán quyết.
Tuyên bố đưa ra nêu rõ, quyết định mở cuộc điều tra chống lại Israel vượt quá quyền hạn của Tòa án, làm lãng phí công sức của cộng đồng quốc tế bởi một thể chế thiên vị, mất hết tính hợp pháp.

Israel bác phán quyết của Tòa quốc tế về tội ác chiến tranh ở vùng lãnh thổ Palestine
Trụ sở Bộ Ngoại giao Israel. Ảnh: Pinterest.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cũng khẳng định: “Tòa án Hình sự Quốc tế không lên tiếng về Iran, Syria và các chế độ khác trong khi có thành kiến ​​với Israel. Vì vậy Israel chỉ còn một điều cần làm, đó là đấu tranh cho sự thật. Người dân Israel cam kết sẽ đấu tranh cho sự thật đến khi những hành động thái quá này chấm dứt”.

Trong khi đó Phong trào vũ trang Hamas kiểm soát dải Gaza hoan nghênh quyết định của Tòa án Hình sự Quốc tế, gọi đây là bước đi hướng đến công bằng cho các nạn nhân. Người phát ngôn Hamas cũng khẳng định, sự kháng cự của họ là chính đáng, để bảo vệ người dân. Luật quốc tế đều ủng hộ quyền bảo vệ chính đáng.

Mỹ hôm 3/3 cũng tuyên bố phản đối mạnh mẽ thông báo của Tòa án Hình sự Quốc tế sẽ chính thức điều tra về tội ác chiến tranh trên vùng lãnh thổ Palestine.

Phản ứng của các bên đưa ra sau khi Tòa án Hình sự Quốc tế cho biết sẽ mở một cuộc điều tra chính thức về tội ác chiến tranh trên lãnh thổ của Palestine. Cuộc điều tra sẽ xem xét cả hai bên trong cuộc xung đột.

Tuyên bố của Tòa án Hình sự Quốc tế nêu rõ, quyết định mở cuộc điều tra được thực hiện sau các cuộc khảo sát sơ bộ thực hiện 5 năm qua. Tòa án Hình sự Quốc tế trước đó cũng nhận định, cả lực lượng phòng vệ Israel và các nhóm vũ trang Palestine đều có khả năng phạm tội ác chiến tranh tại Bờ Tây, bao gồm Đông Jerusalem và dải Gaza./.

VOV

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.