Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình Colombia

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc ngày 13/7 đã họp thảo luận về tình hình tại Colombia và hoạt động của Phái bộ Giám sát Liên Hợp Quốc tại nước này.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an ghi nhận những tiến triển gần đây trong thực hiện Thoả thuận Hòa bình ở Colombia, đồng thời, bày tỏ quan ngại về các hành vi bạo lực, giết hại nhằm vào dân thường, đặc biệt là các cựu binh. Các nước nhấn mạnh cần tăng cường biện pháp ngăn chặn hoạt động của các nhóm vũ trang bất hợp pháp và bảo đảm an toàn cho các nhóm dễ bị tổn thương trong quá trình tái hòa nhập.

Các nước đề nghị Chính phủ Colombia cùng các bên liên quan tiếp tục thực hiện  chính sách phát triển kinh tế - xã hội và các dịch vụ cơ bản hỗ trợ người dân. Các nước cũng tái khẳng định sự ủng hộ đối với hoạt động của Phái bộ Giám sát Liên Hợp Quốc tại Colombia và Chính phủ Colombia trong tiến trình hòa bình và hòa giải dân tộc.

Hội đồng Bảo an thảo luận về tình hình Colombia
Tham tán Phan Hồ Thế Nam, điều phối viên chính trị Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc.

Phát biểu tại cuộc họp, Tham tán Phan Hồ Thế Nam, điều phối viên chính trị Phái đoàn thường trực Việt Nam tại Liên Hợp Quốc ghi nhận những bước phát triển tích cực tại Colombia trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế, xã hội.

Đại diện Việt Nam đề nghị tất cả các bên liên quan tiếp tục tham gia đối thoại trên tinh thần xây dựng để giải quyết những thách thức và khác biệt trong tiến trình hòa bình, đặc biệt là thông qua các cơ chế được thành lập theo Thỏa thuận hòa bình.

Đại diện Việt Nam cũng đề nghị các bên liên quan thực hiện các biện pháp cần thiết và sử dụng hiệu quả cơ chế bảo đảm an ninh trong bảo vệ dân thường, đặc bệt là phụ nữ và trẻ em. Việt Nam ủng hộ tiến trình hòa bình, an ninh, hòa giải dân tộc, thống nhất và phát triển ở Colombia cũng như vai trò của Phái bộ Giám sát Liên Hợp Quốc./.

PV/VOV-Washington

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.