Hà Lan đối mặt nguy cơ từ biến đổi khí hậu 'nghiêm trọng hơn dự tính'

Mối đe dọa từ biến đổi khí hậu và nước biển dâng cao mà Hà Lan đang phải đối mặt nghiêm trọng hơn so với suy nghĩ trước đây, buộc quốc gia nằm ở vùng đất thấp này phải hành động khẩn cấp để tự bảo vệ mình. Đây là cảnh báo của Nhà vua Hà Lan Willem-Alexander ngày 21/9, trong bài phát biểu hàng năm khai mạc kỳ họp Quốc hội.

Hà Lan đối mặt nguy cơ từ biến đổi khí hậu nghiêm trọng hơn dự tính
Hà Lan đối mặt nguy cơ "nghiêm trọng hơn dự tính". Ảnh: weforum.org

Nhà vua Willem-Alexander nêu rõ: “Biến đổi khí hậu rõ ràng là vấn đề cấp bách nhất. Biến đổi khí hậu và nước biển dâng cao đang diễn ra với tốc độ nhanh hơn và nghiêm trọng hơn nhiều so với suy nghĩ trước đây”.

Nhà vua Hà Lan nhắc tới các trận lũ lụt nghiêm trọng ở tỉnh Limburg, miền Nam nước này vào tháng 7 vừa qua, cho rằng thiên tai này buộc chính phủ phải rà soát và thúc đẩy các biện pháp đã được lên kế hoạch. Ông nhấn mạnh, trong những năm tới, Hà Lan chắc chắn cần phải nỗ lực hơn nữa để đạt được mục tiêu giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, nguyên nhân làm Trái Đất ấm lên

Với khoảng 1/3 diện tích nằm dưới mực nước biển, Hà Lan từ lâu vẫn là quốc gia dễ bị ngập lụt nghiêm trọng. Hà Lan, vốn nằm trong số những nước có lượng khí thải tính theo đầu người lớn nhất châu Âu, dự kiến dành khoảng 7 tỷ euro trong kế hoạch ngân sách năm tới để tăng tính bền vững, chống chịu với thiên tai của các gia đình và doanh nghiệp.

Minh Châu (TTXVN)

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.