Đức ủng hộ Israel, yêu cầu Hamas lập tức chấm dứt pháo kích 

Đức tuyên bố nước Đức sát cành cùng Israel, đồng thời yêu cầu lực lượng Hamas chấm dứt ngay lập tức các vụ phóng rocket vào lãnh thổ Israel, trong bối cảnh xung đột tại Gaza chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.

Phát biểu trong buổi họp báo ngày 17/05 về tình hình xung đột đang leo thang tại dải Gaza, người phát ngôn chính phủ Đức, Steffen Seibert cho biết, chính phủ Đức đứng về phía Israel trong cuộc khủng hoảng hiện nay, đồng thời lên án các hành động của lực lượng Hamas, yêu cầu lực lượng này chấm dứt ngay lập tức việc phóng rocket vào lãnh thổ Israel.

Đức ủng hộ Israel yêu cầu Hamas lập tức chấm dứt pháo kích 
Israel không kích một toà nhà ở Gaza City ngày 13/5/2021. Ảnh: AP.

“Các cuộc tấn công bằng rocket của Hamas cần phải chấm dứt. Mục đích khủng khiếp của lực lượng này là giết hại một cách ngẫu nhiên người dân. Nếu hệ thống phòng không Israel không đánh chặn hiệu quả và nhiều quả rocket không rơi trong lãnh thổ Gaza thì con số nạn nhân tại các thành phố của Israel chắc chắn sẽ cao hơn nhiều. Nước Đức sát cành cùng Israel trong tình hình hiện nay và ủng hộ quyền bảo vệ người dân cũng như quyền tự vệ của Israel”, người phát ngôn chính phủ Đức nói.

Cũng theo người phát ngôn chính phủ Đức, Hamas được  Liên minh châu Âu – EU xếp vào danh sách lực lượng khủng bố nên chính phủ Đức sẽ không đối thoại với lực lượng này.

Tuy nhiên, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức, Andrea Sasse cho biết Ngoại trưởng Đức, Heiko Maas đã trao đổi với người đồng cấp Qatar và muốn thông qua kênh này để hạ nhiệt căng thẳng, do Qatar có quan hệ đặc biệt với lực lượng Hamas.

Trong lúc này, cuộc xung đột leo thang tại dải Gaza đang tạo nên nhiều chia rẽ trong nội bộ các nước châu Âu. Đa số các quốc gia Đông Âu trong EU ủng hộ mạnh mẽ Israel. Về phía Đức, giới phân tích cho rằng do yếu tố lịch sử nhạy cảm thời Chiến tranh thế giới 2, chính phủ Đức thường có xu hướng ủng hộ các hành động của Israel.

Tuy nhiên, tại nhiều nước khác, nhiều đảng phái cánh tả cũng như dư luận lại lên tiếng ủng hộ Palestine, cho rằng người dân Palestine đang hứng chịu nhiều áp bức trong thời gian. Cuối tuần qua, hàng chục cuộc biểu tình quy mô lớn đã diễn ra tại nhiều thành phố lớn của châu Âu như Paris, London để ủng hộ Palestine và phản đối các hành động quân sự của Israel.

Trong lúc đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron chiều ngày 17/05 cho biết nước Pháp đang nỗ lực phối hợp cùng Ai Cập và Jordan để thúc đẩy một lệnh ngừng bắn ở dải Gaza, đồng thời mở ra các cuộc đối thoại giữa hai phía Israel và Palestine.

Ông Macron cũng cho biết sẽ sớm có cuộc điện đàm với Thủ tướng Israel, Benjamin Netanyahu trong 1-2 ngày tới để bàn về tình hình tại Gaza, trong đó ông Macron khẳng định sẽ lên tiếng về việc Israel đánh bom tòa nhà của các hãng truyền thông quốc tế tại Gaza./.

Quang Dũng/VOV

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.