Đảo chính quân sự tại Guinea

Ngày 5/9, các phương tiện truyền thông đưa tin đã xảy ra đảo chính quân sự tại quốc gia châu Phi Guinea.

Đảo chính quân sự tại Guinea
Các binh sĩ trên đường phố ở thủ đô của Guinea. Ảnh: BBC

Theo Reuters và các nhiều hãng tin khác, các binh sĩ làm đảo chính đã tuyên bố vô hiệu hóa hiến pháp và giải tán chính phủ Guinea sau khi tán công vào Phủ Tổng thống.

Trong một đoạn băng phát sóng trên đài truyền hình nhà nước Guinea, các binh sĩ tiến hành cuộc nổi dậy ở thủ đô Conakry ngày 5/9 tuyên bố rằng họ đã xé bỏ bản hiến pháp hiện hành, giải tán chính phủ.

Trong một thông báo bằng video khác, lực lượng trên khẳng định đã bắt giữ Tổng thống Alpha Conde và một số thành viên chính phủ.

Một binh sĩ không rõ danh tính, khoác trên người quốc kỳ Guinea và được vây quanh bởi 8 binh sĩ có vũ trang khác, cho biết họ đã lên kế hoạch thành lập một chính phủ chuyển tiếp và sẽ công bố thêm chi tiết sau.

Những hình ảnh chưa xác thực được lan truyền trên mạng xã hội cho thấy Tổng thống Guinea Alpha Conde bị lực lượng đặc nhiệm bắt giữ sau nhiều giờ giao tranh dữ dội gần dinh Tổng thống ở thủ đô Conakry.

Nhiều nguồn tin cho rằng đứng sau vụ đảo chính là một đơn vị đặc nhiệm thuộc quân đội quốc gia dưới sự chỉ huy của cựu binh lê dương Pháp, Mamady Doumbouya.

Tổng thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 5/9 lên án vụ đảo chính tại Guinea và thúc giục lực lượng làm binh biến tại quốc gia Tây Phi này trả tự do cho Tổng thống Alpha Conde. Ông Guterres đăng trên Twitter: “Cá nhân tôi đang theo dõi sát tình hình tại Guinea. Tôi lên án mạnh mẽ việc chiếm đoạt chính quyền bằng vũ lực và kêu gọi trả tự do ngay lập tức cho Tổng thống Alpha Conde”.

Trước đó, hãng tin AFP (Pháp) đưa tin đấu súng dữ dội đã xảy ra ngay tại trung tâm của thủ đô Conkary (Guinea) sáng 5/9. Các nhân chứng cho biết vụ đấu súng xảy ra tại bán đảo Kaloum, là nơi đặt trụ sở Dinh Tổng thống và nhiều cơ quan trọng yếu của quốc gia châu Phi này.

Người dân địa phương cho biết đã nghe thấy những tiếng súng kéo dài, nhiều binh lính được triển khai trên các tuyến phố. Người dân cũng được yêu cầu ở trong nhà để đảm bảo an toàn.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.