Cơ sở sản xuất vaccine của Moderna khẳng định vaccine an toàn, hiệu quả

Ngày 26/8, hãng dược phẩm Rovi của Tây Ban Nha - một trong những cơ sở sản xuất vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna, khẳng định đến nay không phát hiện bất kỳ vấn đề nào liên quan đến tính an toàn và hiệu quả của loại vaccine này.

Cơ sở sản xuất vaccine của Moderna khẳng định vaccine an toàn hiệu quả
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược phẩm Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN

Tuyên bố của Rovi được đưa ra một ngày sau khi Nhật Bản quyết định đình chỉ sử dụng 1,63 triệu liều vaccine của Moderna do nhận được báo cáo về các lọ vaccine bị cho là có tạp chất lạ. Rovi cho rằng vấn đề có thể nằm ở một trong những dây chuyền sản xuất của hãng. Rovi đang tiến hành điều tra vụ việc. Hai lô vaccine do hãng này sản xuất đã được tạm thời đình chỉ để phòng ngừa rủi ro.

Trước đó, ngày 25/8, hãng dược phẩm Moderna của Mỹ cũng khẳng định lô vaccine ngừa COVID-19 vừa bị đình chỉ sử dụng ở Nhật Bản không liên quan đến vấn đề an toàn hay hiệu quả. Hãng cho biết thêm các lọ vaccine có chất lạ chỉ thuộc lô gửi đến Nhật Bản. 

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) trước đó thông báo đã nhận được báo cáo từ một số trung tâm tiêm chủng trong nước về việc một phần trong số các liều vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna có chứa các chất lạ. Các chất lạ này được xác định có trong 39 lọ vaccine tại 8 trung tâm tiêm chủng ở 5 tỉnh gồm Aichi, Gifu, Ibaraki, Saitama và Tokyo. MHLW cũng cho biết có 1,63 triệu liều vaccine Moderna được sản xuất trên cùng một dây chuyền vào cùng một thời điểm ở Tây Ban Nha và nằm trong các lô vaccine mang số hiệu 3004667, 3004734 và 3004956. Do các lô vaccine này đã được phân phối tới 863 trung tâm tiêm chủng trên toàn Nhật Bản nên MLHW đã yêu cầu các trung tâm này không sử dụng.

Ngay lập tức, Công ty Dược phẩm Takeda, đơn vị chịu trách nhiệm bán và phân phối vaccine Moderna ở Nhật Bản, đã đình chỉ việc sử dụng khoảng 1,63 triệu liều vaccine trên. Tuy nhiên, cả Takeda và MHLW đều khẳng định chưa nhận được bất cứ báo cáo nào về vấn đề an toàn liên quan tới vụ việc này.

Nhật Bản đã cấp phép lưu hành khẩn cấp cho vaccine ngừa COVID-19 của Moderna vào tháng 5 cũng như đã ký hợp đồng mua 50 triệu liều trong thời gian từ nay tới cuối tháng 9. Hiện loại vaccine này đang được cấp phép sử dụng cho những người từ 12 tuổi trở lên. Cho đến nay, đã có hơn 10 triệu liều vaccine đã được sử dụng ở Nhật Bản, chủ yếu ở các trung tâm tiêm chủng quy mô lớn và doanh nghiệp.

TT

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.