Bỉ tiếp tục nỗ lực khắc phục hậu quả trận lũ lụt lịch sử

Trung tâm chống khủng hoảng liên bang Bỉ ngày 18/7 cho biết số người thiệt mạng do lũ lụt ở nước này đã lên tới 31 người và hiện vẫn còn 163 người mất tích. Trong khi đó, công tác khắc phụ hậu quả lũ lụt vẫn đang được khẩn trương tiến hành.

Bỉ tiếp tục nỗ lực khắc phục hậu quả trận lũ lụt lịch sử
Các phương tiện bị phá hủy trong nước lũ tại thành phố Verviers, Bỉ ngày 15/7/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo thông báo trên, các lực lượng tìm kiếm cứu nạn của Bỉ vẫn đang tiến hành tìm kiếm những người mất tích ở một số khu vực. Trong khi đó, khoảng 37.000 hộ gia đình vẫn chưa có điện. Để hỗ trợ những người bị nạn, người dân trên khắp nước Bỉ đã gửi tiền, quần áo, đồ ăn tới hỗ trợ. Nhiều gia đình thậm chí đã đón tiếp những người có nhà cửa bị hư hỏng đến tá túc nhờ.

Tuy nhiên, một trong những thách thức lớn nhất đối với chính quyền các địa phương hiện nay là xử lý hàng tấn rác thải tích tụ sau trận lũ lụt lịch sử. Hầu hết các nơi đang cố gắng thu gom lượng rác thải khổng lồ, nhất là các máy tính, thiết bị điện tử bị hư hỏng.

Trong khi đó, do nước lũ đã rút nên Công ty Đường sắt Bỉ (SNCB) sẽ cho nối lại hoạt động của một số tuyến tàu từ ngày 19/7. Ở những điểm mà vận tải đường sắt chưa thể kích hoạt trở lại, SNCB đã chuẩn bị kế hoạch vận tải thay thế. Trước đó, tuyến đường cao tốc nối tỉnh Liège với biên giới nước Đức cũng đã được khôi phục hoạt động từ chiều 18/7, nhưng riêng vận tải đường sông ở Liège vẫn chưa được khôi phục.

Một số quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã cử người và phương tiện đến hỗ trợ Bỉ khắc phục hậu quả lũ lụt. Cụ thể, Pháp cử 40 nhân viên cứu hộ, một máy bay trực thăng; Áo cử 23 xe ô tô chở thuyền cứu hộ và 103 lính cứu hỏa tới giúp Bỉ; Italy cũng đã điều một máy bay vận tải C-130 với đầy đủ trang thiết bị, một máy bay trinh sát, 12 đội cứu hộ và một máy bay trực thăng.

Đây là trận lũ lụt lịch sử ở Bỉ trong vòng 200 năm qua và đã gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Theo kế hoạch, Bỉ sẽ tổ chức quốc tang để tưởng nhớ các nạn nhân vào ngày 20/7, một ngày trước khi diễn ra lễ kỷ niệm quốc khánh.

Hương Giang (TTXVN)

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.