Bộ Quốc phòng kiểm tra và làm việc với Quân khu 3 về công tác phòng, chống dịch Covid-19

Sáng 25/2, Đoàn công tác của Bộ Quốc phòng do Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng, chống dịch (PCD) Covid-19 làm trưởng đoàn đã kiểm tra và làm việc tại Quân khu 3 về công tác PCD Covid-19 trên địa bàn Quân khu 3.

Từ điểm cầu Bộ Tư lệnh Quân khu 3, đoàn công tác đã làm việc trực tuyến với 9 điểm cầu thuộc các tỉnh, thành phố trong địa bàn Quân khu.

Tiếp và làm việc với đoàn công tác có các đồng chí: Thiếu tướng Nguyễn Quang Ngọc, Ủy viên Trung ương Đảng, Tư lệnh Quân khu 3; Trung tướng Nguyễn Quang Cường, Bí thư Đảng ủy, Chính ủy Quân khu 3; các đồng chí trong Ban chỉ đạo Quân khu 3 về công tác PCD Covid-19.

Tại 9 điểm cầu có: lãnh đạo UBND một số tỉnh, thành; thành viên BCĐ PCD Covid-19 của các tỉnh, thành phố; lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh 9 tỉnh, thành phố; chỉ huy các đơn vị, bệnh viện trực thuộc Quân khu 3

Thượng tướng Trần Đơn – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng – Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về phòng chống dịch Covid19 kiểm tra và làm việc tại Quân khu 3
Điểm cầu tại Bộ CHQS tỉnh Hà Nam tham gia hội nghị trực tuyến Bộ Quốc phòng kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại Quân khu 3.

Tại điểm cầu Bộ CHQS tỉnh Hà Nam, Đại tá Lường Văn Thắng, Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh dự, chủ trì hội nghị.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Bộ Quốc phòng đã nghe Bộ Tư lệnh Quân khu 3 báo cáo tình hình dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn; biện pháp triển khai công tác phòng dịch trong thời gian tới.

Theo báo cáo của Quân khu 3, đợt dịch Covid-19 thứ 3 bùng phát triên địa bàn một số tỉnh trong quân khu (đặc biệt là tỉnh Hải Dương, Quảng Ninh) đã ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống người dân cũng như tình hình phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn. Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Quốc phòng, Bộ Tư lệnh Quân khu 3 đã nhanh chóng chỉ đạo các đơn vị trực thuộc kịp thời triển khai hiệu quả công tác PCD, cùng các lực lượng khoanh vùng, cách ly, truy vết, khống chế dịch bệnh không để lây lan diện rộng trên địa bàn các tỉnh.

Từ khi ổ dịch xuất hiện ở tỉnh Hải Dương, rồi Quảng Ninh, Hải Phòng, Hòa Bình, Hưng Yên, đến nay các tỉnh cơ bản đã tạm thời khống chế dịch bệnh. Các địa phương đã chủ động trong công tác dập dịch. Trong đó, lực lượng quân đội luôn là lực lượng nòng cốt nơi tuyến đầu chống dịch. Từ năm 2020 đến nay, cơ quan quân sự các tỉnh trên địa bàn quân khu đã tổ chức tiếp nhận và cách ly tập trung phòng dịch hàng chục nghìn công dân từ nước ngoài về Việt Nam; chuyên gia nước ngoài làm việc tại Việt Nam và công dân liên quan đến vùng có dịch ở địa phương. Đồng thời làm nhiệm vụ tại các chốt trực PCD ở các địa bàn phong tỏa.

Ở một số tỉnh bùng phát dịch đã thực hiện xét nghiệm diện rộng tầm soát dịch Covid-19, nhằm kịp thời phát hiện, khống chế và ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh. Ở một số ổ dịch đã tạm thời khống chế, tuy nhiên hiện nay dịch bệnh còn diễn biến phức tạp cần nâng cao cấp độ PCD.

Tại Hà Nam, kể từ đợt bùng phát dịch lần thứ 3 đến nay chưa phát hiện có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trên địa bàn. Để chủ động ứng phó với làn sóng dịch bệnh, Bộ CHQS tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc sẵn sàng các phương án PCD ở các cấp độ. Phối hợp chặt chẽ với các lực lượng công an, y tế, đảm bảo tốt các điều kiện tại các khu cách ly tập trung, sẵn sàng tiếp nhận theo dõi diến biến tình hình dịch bệnh đối với các công dân liên quan đến dịch bệnh.

Hiện nay qua điều tra, giám sát, quản lý người có tiền sử từ Quảng Ninh, Hải Dương, các địa phương có dịch và liên quan tới bệnh nhận 2229 người Nhật Bản có 15 trường hợp tiếp xúc gần (F1), qua xét nghiệm cả 15 trường hợp đều có kết quả âm tính 2 lần với SARS-CoV-2 và đã kết thúc thời gian cách ly; 214 trường hợp F2 cách ly y tế tại nhà và 7.364 người liên quan ổ dịch ở Quảng Ninh, Hải Dương được quản lý, cách ly y tế tại nhà, nơi lưu trú, kịp thời ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn.

Tại hội nghị, các địa phương cũng đã trao đổi tình hình, kết quả, biện pháp cũng như rút kinh nghiệm trong công tác PCD Covid-19.

Ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực của các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn Quân khu 3 trong công tác PCD, Thượng tướng Trần Đơn, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo Bộ Quốc phòng về PCD Covid-19 nhấn mạnh: Hiện nay, mặc dù các tỉnh trên địa bàn quân khu đã từng bước khống chế dịch, nhưng trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh Covid-19, đề nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 3 và các cơ quan, đơn vị quân đội, địa phương trên địa bàn quân khu cần tiếp tục quán triệt nghiêm các văn bản chỉ đạo của Ban chỉ đạo Quốc gia PCD, Bộ Quốc phòng; làm tốt công tác giáo dục chính trị tư tưởng cho mọi cán bộ chiến sĩ, xác định PCD trong giai đoạn hiện nay là nhiệm vụ chính trị trung tâm, nhiệm vụ chiến đấu giữa thời bình, tập trung cao độ lực lượng, phương tiện tham gia PCD theo phương châm “4 tại chỗ”; thực hiện nghiêm thông điệp“5K” trong mọi lúc, mọi nơi, coi đây là vũ khí chiến lược trong PCD, đảm bảo dịch bệnh không bùng phát ở các tỉnh trên địa bàn Quân khu 3.

Đặc biệt, không để dịch lây nhiễm vào lực lượng quân đội. Các cơ quan, quân đội vừa đi đầu trong công tác PCD, vừa duy trì nghiêm công tác sẵn sàng chiến đấu, điều chỉnh kế hoạch huấn luyện cho phù hợp với tình hình dịch bệnh trên địa bàn; phối hợp kiểm soát tốt biên giới, cảng hàng không quốc tế, ngăn chặn các trường hợp xâm nhập trái phép, giữ vững an ninh - quốc phòng khu vực biên giới. Có chế tài, biện pháp xử lý mạnh hơn đối với các trường hợp vi phạm trong công tác PCD.

Các tỉnh, thành phố, đơn vị quân đội cần tiếp tục nghiên cứu phương án, hỗ trợ giúp đỡ giải cứu nông sản của bà con tỉnh Hải Dương đang bị phong tỏa, giảm thiểu thiệt hại cho bà con. Tới đây cơ quan quân sự cần tham mưu giúp các địa phương tổ chức lễ giao nhận quân; ra quân huấn luyện năm 2021 phù hợp với tình hình dịch bệnh. Đồng thời, kịp thời đề xuất biểu dương khen thưởng động viên các lực lượng tham gia PCD Covid-19.

Các cơ quan quân đội trên địa bàn Quân khu 3 chú trọng vừa thực hiện tốt các biện pháp trong công tác PCD, vừa thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác quân sự, quốc phòng địa phương. Kịp thời khống chế, ngăn chặn dịch bệnh, để có thể sớm nhất toàn dân trên địa bàn quân khu trở lại cuộc sống bình thường, tiếp tục phát triển sản xuất thực hiện tốt mục tiêu kép vừa PCD vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội.

Phương Dung

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.