Quê hương núi Đọi sông Châu

Làng Thụy Sơn (xã Tân Sơn, Kim Bảng) dưới chân núi Nguỳa không chỉ nổi tiếng xưa nay bởi ngón nghề xây đá điêu luyện mà còn được xa gần biết đến bởi ngôi đền thiêng phụng thờ Đinh Nga tướng công (thời Đinh Bộ Lĩnh) và lễ hội Ba Dân độc đáo đầu xuân với sự thành kính, đồng tâm, gắn bó hiếm thấy của dân chúng ba làng quần tụ.

Mừng thọ, “lên lão” là nét đẹp truyền thống từ bao đời của dân tộc ta. Tiếp nối truyền thống đó, mùng 4 Tết hằng năm, người làng Thanh Khê (Đồn Xá, Bình Lục) lại nhộn nhịp ra đình dự lễ tế thánh, “lên lão” cho các bậc cao niên. Đó là nét đẹp của làng, qua đó thắt chặt hơn mối quan hệ tình làng nghĩa xóm, là dịp để con, cháu, những người thân trở về sum họp.

Đình Thượng, Di tích lịch sử, văn hóa quốc gia và hội làng Thanh Nộn, xã Thanh Sơn, Kim Bảng là biểu tượng thiêng ghi nhớ, tôn vinh, tri ân Tương Bình Đại Vương Nguyễn Công Khôi, người có công phò tá Lý Bôn (Lý Nam Đế) đánh đuổi giặc Lương thế kỷ VI.

Năm 1929, tại đình Cổ Viễn, xã Hưng Công, Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Bình Lục được thành lập và cũng là nơi diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng của Tỉnh ủy Hà Nam, Xứ ủy Bắc kỳ. 90 năm qua, phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hưng Công nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Xã hội phong kiến xưa, trong mỗi làng xã có nhiều tập tục. Nhiều tập tục ấy còn được lưu truyền đến ngày nay. Tục đến tuổi tế thánh ở xã Văn Xá, huyện Kim Bảng là một trong nhiều tập tục như vậy.

Đã thành truyền thống, cứ vào dịp đầu Xuân năm mới, đúng ngày hội làng mùng 7 tháng Giêng là người dân làng Đọi Tam (Đọi Sơn, Duy Tiên) lại làm bánh giầy và chè kho để dâng cúng Thành hoàng làng, tổ tiên và thết đãi anh em, con cháu và làm quà cho khách đến thăm.

Quyển địa bạ có dấu triện “ Hoàng đế chi bảo”; các chuông đồng Cảnh Thịnh năm thứ 8 (1800) ở chùa Phúc Thủy, xã Hợp Lý, Lý Nhân, chuông đồng Cảnh Thịnh ở chùa Mỹ Thọ, huyện Bình Lục và nhiều đạo sắc phong triều đại Tây Sơn tại Hà Nam .vv… là những tư liệu quý, còn lưu lại đầy tự hào của triều đại Tây Sơn hiển hách trong lịch sử.

Cày Tịch điền dưới thời phong kiến là một trong những biện pháp khuyến nông. Người khai mở chính là nhà vua sáng lập Tiền Lê: Lê Hoàn, góp vào truyền thống tốt đẹp của dân tộc một mỹ tục tiếp nối dài lâu.

Theo nhà văn Đoàn Ngọc Hà, trước đây ở xã Liêm Túc, huyện Thanh Liêm có tục “cướp” lão hết sức độc đáo và ý nghĩa. Tục “cướp” lão được diễn ra tại Phúc Khê tự (còn gọi là chùa Ba Chạ) vào đêm rằm tháng 2.

Mỗi năm Tết đến, Xuân về, người Việt Nam thường hay hồi tưởng về những kỷ niệm đẹp trong đời, ôn lại truyền thống lịch sử, văn hoá của tổ tiên.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.