Quê hương núi Đọi sông Châu

Bạch Đông Ôn quê ở Lạc Tràng, nay thuộc phường Quang Trung, TP. Phủ Lý. Ông đỗ Hoàng Giáp năm 25 niên hiệu Minh Mạng thứ 16 (1835). Là một vị quan thanh liêm, chính trực, khi mất ông được vua Tự Đức viếng bốn chữ "Thanh bạch vi thủ" (Thanh bạch làm đầu).

Đền Lăng (còn gọi là đền Ninh Thái), nay thuộc thôn Cõi, xã Liêm Cần (Thanh Liêm). Tư liệu cũ đã nói đến di tích này từ khá sớm. Đại Nam nhất thống chí của Quốc sử quán triều Nguyễn chép: "Mộ tổ Lê Đại Hành ở bên miếu xã Ninh Thái, huyện Thanh Liêm".

Đây là giải thưởng cao quý được tổ chức 5 năm một lần, với mục đích Nhà nước công nhận, khích lệ và tôn vinh những cống hiến của các nhà khoa học Việt Nam trong các lĩnh vực khoa học tự nhiên, khoa học xã hội và nhân văn, khoa học kỹ thuật, khoa học công nghệ và khoa học y - dược.

Tôi được biết Giáo sư Nguyễn Hồng Phong đầu tiên là qua tác phẩm của ông. Lúc tôi vào học Khoa Sử, Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội thì ông đã là một trong những cây đại thụ của làng sử học Việt Nam.

Hà Nam tự hào là quê ngoại của nhà bác học Lê Quý Đôn. Cha ông - Tiến sĩ Lê Quý Thứ quê thôn Đồng Phú (Độc Lập, Hưng Hà, Thái Bình), ngay lúc sinh thời đã được dân làng Khả Duy (Mộc Bắc, Duy Tiên, Hà Nam) thờ làm Thành hoàng sống và vẫn thờ phụng đến nay.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.