• Quê hương núi Đọi sông Châu

Kim Lũ thị bi ký - Tấm “bia chợ” duy nhất ở Hà Nam
13/04/2019
Trong hàng trăm tấm bia đá từ thời Lý đến thời Nguyễn hiện còn trên vùng đất Hà Nam, có một tấm “bia chợ” duy nhất. Bia mang tên “Kim Lũ thị bi ký” nói về việc mở chợ, hai mặt đều được khắc chữ Hán, tạo tác vào niên hiệu Chính Hòa năm thứ 2 (1681) đời vua Lê Hy Tông.
Trống đồng Ngọc Lũ và nghệ thuật âm nhạc, múa của người Việt cổ
04:58 06/04/2019
Trống đồng Ngọc Lũ, niên đại cách ngày nay trên 2.500 năm, được xếp vào loại H1 Heger (*) là trống đồng cổ nhất, đẹp nhất được phát hiện ở Việt Nam
Hà Nam, nơi khởi xướng phong trào kết nghĩa Bắc - Nam
13:52 03/04/2019
Cách đây 60 năm ở tỉnh Hà Nam đã diễn ra một sự kiện lịch sử, thổi bùng lên một phong trào lan tỏa khắp miền Bắc. Đó là phong trào kết nghĩa Bắc - Nam, góp phần đưa cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của dân tộc tới toàn thắng.
Đền Ba Dân và lễ hội độc đáo dưới chân núi Nguỳa
06:19 30/03/2019
Làng Thụy Sơn (xã Tân Sơn, Kim Bảng) dưới chân núi Nguỳa không chỉ nổi tiếng xưa nay bởi ngón nghề xây đá điêu luyện mà còn được xa gần biết đến bởi ngôi đền thiêng phụng thờ Đinh Nga tướng công (thời Đinh Bộ Lĩnh) và lễ hội Ba Dân độc đáo đầu xuân với sự thành kính, đồng tâm, gắn bó hiếm thấy của dân chúng ba làng quần tụ.
Say câu hát dậm Quyển Sơn
07:01 23/03/2019
"Làng Quyển Sơn sơn thủy hữu tình/Có huyệt tam thế một mình núi cao/Cỏ Thi mọc như chiêm bao/Để cho thiên hạ ước ao đến tìm/Đồn rằng núi Cấm lắm chim/Để cho thiên hạ đến tìm cỏ Thi/ Một năm tế lễ có một kỳ/ Luật làng phép nước hát đủ 30 ngày/Trên hát Dậm dưới sông bơi chải/Các cụ già tế lễ thần ngồi kiệu hoa/Nơi đô vật, nơi chọi gà/Nơi đánh cờ tướng, nơi là kéo co"…
Tục “lên lão” ở Thanh Khê
14:03 22/03/2019
Mừng thọ, “lên lão” là nét đẹp truyền thống từ bao đời của dân tộc ta. Tiếp nối truyền thống đó, mùng 4 Tết hằng năm, người làng Thanh Khê (Đồn Xá, Bình Lục) lại nhộn nhịp ra đình dự lễ tế thánh, “lên lão” cho các bậc cao niên. Đó là nét đẹp của làng, qua đó thắt chặt hơn mối quan hệ tình làng nghĩa xóm, là dịp để con, cháu, những người thân trở về sum họp.
Nét đẹp độc đáo của đình Thượng và hội làng Thanh Nộn
06:26 16/03/2019
Đình Thượng, Di tích lịch sử, văn hóa quốc gia và hội làng Thanh Nộn, xã Thanh Sơn, Kim Bảng là biểu tượng thiêng ghi nhớ, tôn vinh, tri ân Tương Bình Đại Vương Nguyễn Công Khôi, người có công phò tá Lý Bôn (Lý Nam Đế) đánh đuổi giặc Lương thế kỷ VI.
Đổi thay ở Hưng Công
07:01 13/03/2019
Năm 1929, tại đình Cổ Viễn, xã Hưng Công, Chi bộ Đảng đầu tiên của huyện Bình Lục được thành lập và cũng là nơi diễn ra nhiều cuộc họp quan trọng của Tỉnh ủy Hà Nam, Xứ ủy Bắc kỳ. 90 năm qua, phát huy truyền thống cách mạng, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Hưng Công nỗ lực phấn đấu xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.
Bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể lễ hội chùa Bà Đanh
05:55 10/03/2019
Chùa Bà làng Đanh, hay còn gọi chùa Bà Đanh có tên chữ là Bảo Sơn tự tọa lạc trên một gò đất cao ở thôn Đanh Xá, xã Ngọc Sơn, huyện Kim Bảng. Chùa thờ Pháp Vũ, một vị thần trong Tứ pháp (Vân, Vũ, Lôi, Điện). Đây là vị thần phù trợ cho sản xuất nông nghiệp, cây cối tốt tươi, đời sống nhân dân no đủ.
Tục lên tuổi tế thánh ở Văn Xá
05:55 02/03/2019
Xã hội phong kiến xưa, trong mỗi làng xã có nhiều tập tục. Nhiều tập tục ấy còn được lưu truyền đến ngày nay. Tục đến tuổi tế thánh ở xã Văn Xá, huyện Kim Bảng là một trong nhiều tập tục như vậy.
Tìm kiếm theo ngày
Tin nổi bật
An error has occurred. Error: is currently unavailable.
  • Tin đọc nhiều