• Quê hương núi Đọi sông Châu

Địa danh Chiềng và biến thể ở Hà Nam
29/11/2019
Nghiên cứu lịch sử hình thành làng xã ở Hà Nam, chúng tôi bắt gặp những làng mang từ tố Chiềng và biến thể. Các nhà ngôn ngữ học lịch sử cho biết, đó là từ rất cổ phản ánh không gian tụ cư của người Việt thời tiền, sơ sử.
Nón lá Liêm Sơn
07:14 28/11/2019
Nón lá Khoái - Quán hay nón lá Liêm Sơn có mặt ở nhiều chợ quê trong và ngoài tỉnh, là vật dụng không thể thiếu của các bà, các mẹ, các chị, góp phần làm nên vẻ đẹp của người phụ nữ Việt Nam.
Đình Hạ Vỹ - Di tích kiến trúc nghệ thuật và văn hóa
05:12 24/11/2019
Theo các thư tịch Hán - Nôm hiện còn được lưu giữ, đình Hạ Vỹ, xã Nhân Chính, huyện Lý Nhân thờ hai vị thành hoàng là Cao Minh Đại Vương thiên thần và Thiên Quan Đại Vương thiên thần. Tương truyền, đây là hai vị có công lập làng, dạy dân cày cấy, phòng chống lũ lụt; giúp dân tiêu trừ dịch bệnh, phù hộ dân làng có cuộc sống bình yên, hạnh phúc.
Lễ hội làng Yên Lạc
06:15 23/11/2019
Đã thành lệ, cứ vào ngày 15, 16/7 âm lịch hằng năm, nhân dân làng Yên Lạc, xã Mộc Nam (Duy Tiên) cùng du khách thập phương lại tề tựu về dự hội làng truyền thống nhằm tưởng nhớ và tri ân đức Thánh mẫu Nhân từ Hoàng hậu, Thánh nữ chính cung và ghi nhớ ngày Tiên Dung công chúa, Chử Đồng Tử về quê ngoại.
Nghề truyền thống trống Đọi Tam
06:29 21/11/2019
Nói về làng Đọi Tam, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên chúng ta nghĩ đến một làng quê gắn bó với nghề làm trống nổi tiếng qua nhiều thế hệ.
Xây dựng lễ hội chùa Đọi và nghề làm trống Đọi Tam là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
06:15 16/11/2019
Để làm tăng thêm giá trị điểm đến và nâng cao ý thức giữ gìn cũng như niềm tự hào của người dân địa phương, lễ hội chùa Đọi và nghề làm trống ở Đọi Tam, xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên đang được Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) xây dựng hồ sơ khoa học đề nghị Bộ VH,TT&DL ghi danh là văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm tới.
Vóc dáng thành phố ngã ba sông
14:49 04/11/2019
65 năm đã qua kể từ “Mùa thu giải phóng - 1954”, cùng với vùng đất núi Đọi - sông Châu nghìn năm văn hiến, từ đống đổ nát, ngổn ngang sau các cuộc chiến tranh, phố thị Phủ Lý bên bến Châu Cầu trên đường thiên lý Bắc - Nam đã hồi sinh và không ngừng vươn dậy, tự tin với vóc dáng của một đô thị trung tâm tỉnh lỵ đang trên đà phát triển.
Khánh đá chùa Điều - Cổ vật quý hiếm
05:57 31/10/2019
Khánh - biểu tượng cát tường, hiện diện trong nhiều ngôi chùa Phật giáo Đại thừa, chất liệu tạo tác có thể bằng đá, hay đồng. Ở chùa Điều, thôn Đông Tự, xã Vũ Bản, huyện Bình Lục hiện có một chiếc khánh đá mà xét về giá trị thì khó có chiếc khánh nào còn lại ở Hà Nam có thể so được.
Trung đội nữ dân quân phòng không Lam Hạ - Những ký ức tự hào
05:45 29/10/2019
Tháng mười, trời trong xanh thăm thẳm. Khu di tích lịch sử quốc gia Trận địa pháo phòng không Lam Hạ (thành phố Phủ Lý) nghi ngút khói hương trầm mặc trong ngày giỗ trận (1/10), tưởng nhớ công lao và sự hy sinh to lớn của các Anh hùng liệt sĩ và những nữ dân quân pháo phòng không năm xưa đã ngã xuống trên mảnh đất này.
Xây dựng văn minh đô thị ở phường Châu Sơn
05:58 12/10/2019
Với quyết tâm xây dựng “phường đạt chuẩn văn minh đô thị”, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân phường Châu Sơn (thành phố Phủ Lý) đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu triển khai đồng bộ các giải pháp phát triển kinh tế - xã hội kết hợp với chỉnh trang đô thị, xây dựng nếp sống văn hóa, văn minh trong cộng đồng.
Tìm kiếm theo ngày
  • Tin đọc nhiều