TinTuc.Display.Index


Mười năm một hành trình nhân ái

Trên 10.784 hồ sơ “địa chỉ nhân đạo” được trợ giúp với tổng số tiền 27,56 tỷ đồng là những con số ấn tượng khẳng định hiệu quả rõ nét của cuộc vận động (CVĐ) “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ (CTĐ) Việt Nam phát động triển khai trong 10 năm qua tại Hà Nam.

Lãnh đạo UBND tỉnh, các sở, ngành, nhà tài trợ tặng xe đạp cho các em học sinh nghèo hiếu học.

Triển khai thực hiện CVĐ “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” với phương châm mỗi tổ chức, cá nhân hỗ trợ đối tượng cụ thể và trợ giúp theo phương hướng phát triển bền vững, Hội CTĐ huyện Lý Nhân đã chỉ đạo các cơ sở hội tiến hành rà soát, lập hồ sơ đối tượng cần trợ giúp, trong đó ưu tiên trẻ em và các hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Sau khi lập được địa chỉ các đối tượng khó khăn cần giúp đỡ, Hội CTĐ huyện tập trung đẩy mạnh tuyên truyền, vận động các tổ chức cá nhân tham gia ủng hộ.

10 năm qua, toàn huyện đã hỗ trợ bền vững và thường xuyên cho 3.093 lượt người, trị giá trên 6,5 tỷ đồng. Trong đó, các cấp hội đã phối hợp với các tổ chức, cá nhân hảo tâm hỗ trợ kinh phí xây dựng 85 ngôi nhà, trị giá từ 30-50 triệu đồng/nhà; trao tặng 146 con bò cái giống cho hộ nghèo với tổng trị giá gần 2,5 tỷ đồng; mô hình nuôi heo đất trong các trường học nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của các bậc phụ huynh, học sinh và giáo viên mỗi nhà trường. Các mô hình khác như: Đặt hòm quỹ nhân đạo, tặng sổ tiết kiệm… cũng được các cấp hội triển khai có hiệu quả.

Chủ tịch Hội CTĐ huyện Lý Nhân Phạm Thị Hoa cho biết: Những đối tượng cần được trợ giúp đều là những hoàn cảnh hết sức éo le, không có khả năng lao động. Do đó, sự hỗ trợ của cộng đồng dù ít hay nhiều, với họ thực sự quý giá. Trong quá trình tổ chức thực hiện, hội luôn chú trọng phối hợp với các ngành, đoàn thể làm tốt công tác tuyên truyền ý nghĩa của việc làm nhân đạo và trách nhiệm của cộng đồng, từ đó kêu gọi sự đồng tình của nhân dân và các mạnh thường quân. Chính vì vậy, CVĐ đã trợ giúp trực tiếp, kịp thời các đối tượng đặc biệt khó khăn vươn lên trong cuộc sống, hòa nhập với cộng đồng.

Nhằm thúc đẩy phong trào “Người người làm việc thiện, nhà nhà làm việc thiện, ngành ngành làm việc thiện”, các cấp hội CTĐ trong tỉnh thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, huy động sự vào cuộc của toàn xã hội để chăm lo cho những người yếu thế. Trên cơ sở tiêu chí “địa chỉ nhân đạo”, các cấp hội tiến hành khảo sát, lập hồ sơ các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn cần sự trợ giúp như hộ nghèo, trẻ mồ côi, người già neo đơn, nạn nhân chất độc da cam, người khuyết tật… Xây dựng và duy trì hiệu quả các mô hình nhân đạo như: Nồi cháo tình thương, hòm quỹ nhân đạo, nuôi heo đất vì bạn nghèo… Các hình thức trợ giúp thường sát với nhu cầu của đối tượng, tập trung vào trợ cấp thường xuyên hằng tháng; khám, chữa bệnh; hỗ trợ sinh kế, xây nhà CTĐ, tặng xe lăn cho người khuyết tật; tặng xe đạp, học bổng cho học sinh, sinh viên nghèo hiếu học…

Bà Nguyễn Thị Bích Phương, Chủ tịch Hội CTĐ xã Thi Sơn (Kim Bảng) cho biết: Căn cứ tình hình thực tế, công tác trợ giúp địa chỉ nhân đạo trên địa bàn chủ yếu là hỗ trợ trường hợp khó khăn đột xuất, từ 3-5 triệu đồng/trường hợp. Hằng năm, xã đều vận động mỗi gia đình ủng hộ ít nhất 10 nghìn đồng, mỗi cán bộ, công chức ủng hộ một ngày lương, kêu gọi các doanh nghiệp trên địa bàn ủng hộ xây dựng quỹ nhân đạo. Với số tiền huy động được khoảng 20 triệu đồng/năm đều được trích để hỗ trợ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn, động viên người tham gia hiến máu tình nguyện, khám chữa bệnh nhân đạo… Các đối tượng có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được hội nắm bắt sát sao để có sự kêu gọi giúp đỡ kịp thời.

Với sự vào cuộc tích cực của các cấp hội và sự đồng hành của các tổ chức, cá nhân, các nhà hảo tâm, Hội CTĐ tỉnh đã hỗ trợ kinh phí xây dựng được 485 ngôi nhà, trị giá khoảng 20 tỷ đồng, giúp các gia đình có chỗ ở an toàn. Được triển khai từ năm 2013, dự án “Ngân hàng bò” đã trao tặng trên 600 con bò giống cho các hộ gia đình nghèo với giá trị trên 9 tỷ đồng. Đây là một mô hình đặc biệt không chỉ ở hiệu quả thiết thực dự án mang lại cho từng trường hợp cụ thể, mà còn bởi cách thức duy trì và phát triển bền vững “ngân hàng” sống này. Khi hộ nghèo được hỗ trợ bò giống, lứa bê đầu tiên nếu là bê cái sẽ giao cho hộ nghèo khác, còn là bê đực sẽ giao lại cho hội CTĐ. Sau đó, hộ đó được hoàn toàn thụ hưởng con bò giống. Với chu trình như vậy, số lượng bò giống ngày càng gia tăng, đồng nghĩa với việc ngày càng có nhiều hộ gia đình nghèo khác được trợ giúp.

Là hoạt động trọng tâm xuyên suốt công tác nhân đạo của hội CTĐ, CVĐ “Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” không chỉ chia sẻ, giúp đỡ mà còn kết nối những tấm lòng nhân ái cùng cộng đồng trách nhiệm trong chăm lo cho người nghèo, để không ai bị bỏ lại phía sau. Với nhiều việc làm thiết thực, cụ thể, CVĐ góp phần cùng các địa phương thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, khơi dậy, phát huy tình đoàn kết, tương thân tương ái trong cộng đồng.

Hoàng Hải

Hải Yến

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

giá gas hôm nay giá heo hơi hôm nay

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.