Tuổi trẻ Nhân Chính đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội

Thực hiện công tác an sinh xã hội, tình nguyện vì cộng đồng, tích cực chăm lo cho đối tượng chính sách, hộ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, thời gian qua, tuổi trẻ xã Nhân Chính (Lý Nhân) đã thực hiện nhiều công trình, phần việc thanh niên mang lại hiệu quả thiết thực, góp phần tích cực vào việc thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Tuổi trẻ Nhân Chính đẩy mạnh các hoạt động an sinh xã hội
Bà Trần Thị Bằng (ngoài cùng bên trái), thôn 4, xã Nhân Chính (Lý Nhân) trong ngày vui nhận bàn giao ngôi nhà do Đoàn Thanh niên xã kêu gọi các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm và sự chung tay đóng góp của ĐVTN trong toàn xã xây dựng.

Hộ bà Trần Thị Bằng, Thôn 4 là đối tượng sống độc thân, thường xuyên ốm đau, không còn khả năng lao động và thuộc diện hộ nghèo nhiều năm ở địa phương. Nhiều năm qua, bà sống trong ngôi nhà cấp 4 do bố mẹ để lại đã hư hỏng, xuống cấp nghiêm trọng nhưng không có tiền để sửa chữa, nâng cấp. Thấu hiểu hoàn cảnh của bà, năm 2020, Đoàn Thanh niên xã Nhân Chính đã đăng ký với Đảng ủy xã thực hiện công trình thanh niên xây nhà cho hộ bà Bằng. Để có nguồn kinh phí, Đoàn xã đã phối hợp với Ủy ban MTTQ xã tiến hành khảo sát, báo cáo cấp ủy, chính quyền địa phương. Được MTTQ cấp trên hỗ trợ 40 triệu đồng, Đoàn Thanh niên xã phối hợp với Hội Tấm lòng vàng tỉnh kêu gọi sự ủng hộ đóng góp của các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm được 30 triệu đồng; vận động các tổ chức, cá nhân, mạnh thường quân, doanh nghiệp đóng trên địa bàn cùng sự đóng góp của đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) được 21 triệu đồng (tổng kinh phí hơn 90 triệu đồng), Đoàn xã đã tổ chức khởi công công trình từ đầu tháng 3/2020. Sau hơn 3 tháng thi công, ngôi nhà có diện tích 35m2 được xây dựng kiên cố bằng gạch đỏ, mái lợp tôn, cùng hệ thống vệ sinh khép kín đã hoàn thành bàn giao  đưa vào sử dụng. Ngày về nhà mới, bà Bằng còn được các ban, ngành, đoàn thể địa phương và bà con lối xóm tặng nhiều vật dụng thiết yếu giúp bà giảm bớt khó khăn trong cuộc sống.

Trong ngôi nhà mới khang trang, còn thơm mùi vôi mới, bà Bằng bộc bạch: Sức khỏe yếu, điều kiện kinh tế quá khó khăn nên tôi không thể sửa ngôi nhà của mình được. Nhờ sự hỗ trợ kinh phí từ cấp trên, sự ủng hộ của các nhà hảo tâm, các cháu ĐVTN đã giúp tôi xây nhà. Đây là món quà quý giá để tôi vượt qua khó khăn trong cuộc sống…

Còn hộ bà Nguyễn Thị Tuất, Thôn 1 cũng là đối tượng sống độc thân, có hoàn cảnh khó khăn và cũng là diện hộ nghèo nhiều năm tại địa phương. Để cùng chung tay thực hiện chính sách an sinh xã hội, cuối năm 2019, Đoàn Thanh niên xã Nhân Chính đã liên hệ với câu lạc bộ Thiện nguyện Hoa Hồng tặng bà một con bò sinh sản trị giá 21 triệu đồng… Đến nay, bò đã sinh sản được 1 con bê cái. Bà hy vọng, vài tháng nữa khi bê lớn, bán đi, bà sẽ có một món tiền để sửa lại căn nhà đã xuống cấp.

Với phương châm mình vì mọi người, sống có ích cho bản thân, gia đình và xã hội, sống có lý tưởng cao đẹp, thời gian qua, Đoàn Thanh niên xã Nhân Chính luôn chú trọng công tác tuyên truyền, xây dựng và tổ chức có hiệu quả các mô hình, phần việc thanh niên. Trong đó, tập trung vào các hoạt động, như: vận động ĐVTN tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng nông thôn mới, các hoạt động đền ơn đáp nghĩa; hỗ trợ giúp đỡ gia đình chính sách, hộ có hoàn cảnh khó khăn, học sinh nghèo vượt khó, học giỏi.

Đặc biệt, nhằm kêu gọi sự chung tay từ cộng đồng trong các hoạt động nhân đạo, từ thiện, vì cuộc sống cộng đồng, từ năm 2017, Đoàn Thanh niên xã Nhân Chính còn đưa ra sáng kiến xây dựng Quỹ “Tấm lòng vàng” để vận động các tổ chức, cá nhân, các mạnh thường quân, cơ sở tôn giáo, doanh nghiệp đóng trên địa bàn ủng hộ. Kết quả, 3 năm qua, Quỹ “Tấm lòng vàng” của đoàn thanh niên xã đã nhận được sự đóng góp, ủng hộ trên 200 triệu đồng. Từ số quỹ này, đoàn thanh niên đã tặng 112 suất quà (350 nghìn đồng/suất), tặng 20 chăn ấm cho gia đình chính sách, hộ nghèo, học sinh nghèo vượt khó, học giỏi; tặng 20 thẻ bảo hiểm y tế cho hộ có hoàn cảnh khó khăn không có khả năng mua thẻ bảo hiểm y tế; xây mới, sửa chữa 2 nhà nhân ái cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn.

Đoàn xã chỉ đạo 2 liên đội nhà trường triển khai có hiệu quả phong trào “Nuôi heo đất – giúp bạn đến trường”, “Xe đạp 1.000 đồng”. Từ năm 2017 đến nay, các liên đội nhà trường đã vận động đội viên, thiếu niên, nhi đồng đóng góp, tiết kiệm được trên 30 triệu đồng, mua tặng 12 xe đạp, 126 suất quà cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn vượt khó, học giỏi. Đoàn xã còn đảm nhận trồng, chăm sóc 2,4km đường hoa với trên 2 nghìn m2; tổ chức 8 đợt thu gom rác thải nhựa, thu được trên 40 khối rác thải đưa về khu bãi rác tập trung; vận động 126 tình nguyện viên tham gia hiến máu tình nguyện, kết quả thu được 96 đơn vị máu.

Anh Nguyễn Thành Long, Bí thư Đoàn xã Nhân Chính cho biết: Những hoạt động thiết thực của tuổi trẻ toàn xã trong thời gian qua không chỉ góp phần giáo dục về lòng yêu nước của dân tộc, định hướng sống đẹp, sống có ích cho đoàn viên, thanh, thiếu nhi toàn xã mà còn thể hiện trách nhiệm của tuổi trẻ đối với xã hội; tạo dựng được hình ảnh đẹp trong lòng người dân địa phương; khẳng định vai trò của thế hệ trẻ trong công tác an sinh xã hội, góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trần Ích

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.