Hội nghị trực tuyến “Triển khai Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu”

Sáng 6/8, tại Hà Nội đã diễn ra hội nghị trực tuyến về “Triển khai Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA)” do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Cùng dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nội còn có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cùng lãnh đạo các Bộ, ban, ngành Trung ương; lãnh đạo các hiệp hội doanh nghiệp của Việt Nam và EU, Đại sứ quán các nước EU…

Dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam có đồng chí Đinh Thị Lụa, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các sở, ngành của tỉnh.

Hội nghị trực tuyến “Triển khai Kế hoạch thực hiện Hiệp định Thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu”
Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Hà Nam.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: EVFTA là một FTA thế hệ mới, có tiêu chuẩn cao, toàn diện, độ mở lớn và cân bằng lợi ích cho cả Việt Nam và EU. Khi được đưa vào thực thi, EVFTA sẽ là cú hích rất lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là các mặt hàng nông, thủy sản. EU luôn là thị trường có yêu cầu khắt khe về chất lượng và tiêu chuẩn cao đối với hàng hóa, dịch vụ, nơi không có chỗ cho những doanh nghiệp thiếu kiên trì, không sáng tạo, hàng hóa kém chất lượng. Do đó, EVFTA sẽ mở ra cơ hội để Việt Nam đổi mới mô hình tăng trưởng, thúc đẩy các doanh nghiệp Việt Nam tự nâng cấp chính mình để tiến sâu hơn, vươn lên những công đoạn có giá trị cao hơn trong chuỗi cung ứng, chuỗi phân phối của EU và toàn cầu.

Hiệp định EVFTA gồm 17 chương, 2 Nghị định thư và một số bản ghi nhớ kèm theo với các nội dung chính là: thương mại hàng hóa (gồm các quy định chung và cam kết mở của thị trường); quy tắc xuất xứ, hải quan và thuận lợi hóa thương mại; các biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm (SPS); các rào cản kỹ thuật thương mại (TBT); thương mại dịch vụ (gồm các quy định chung và cam kết mở cửa thị trường); đầu tư, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm của Chính phủ, sở hữu trí tuệ, thương mại và phát triển bền vững; hợp tác và xây dựng năng lực; các vấn đề pháp lý – thể chế… Trong đó, nổi bật là ngay khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực, EU sẽ xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với khoảng 85,6% số dòng thuế, tương đương 70,3% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU, gần 100% kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ được xóa bỏ thuế nhập khẩu sau 7 năm khi Hiệp định có hiệu lực. Đối với hàng xuất khẩu của EU, Việt Nam cam kết xóa bỏ thuế quan ngay khi Hiệp định có hiệu lực với 48,5% số dòng thuế; sau 10 năm, mức xóa bỏ thuế quan là khoảng 98,3% số dòng thuế… Đây được coi là mức cam kết cao nhất mà Việt Nam đạt được trong các Hiệp định FTA đã được ký kết cho tới nay. 

Theo nghiên cứu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Hiệp định EVFTA sẽ giúp kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang EU tăng thêm khoảng 20% vào năm 2020; 42,7% vào năm 2025 và 44,37% vào năm 2030. Về mặt vĩ mô, EVFTA góp phần làm GDP của Việt Nam tăng thêm ở mức bình quân từ 2,18-3,25% trong giai đoạn 2019-2023; 4,57-5,3% trong giai đoạn 2024- 2028 và 7,07-7,72% trong giai đoạn 2029-2033.

Tại hội nghị, đại diện lãnh đạo các Bộ: Công thương, Tài chính, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Lao động – Thương binh – Xã hội; lãnh đạo một số tỉnh, thành phố trong nước đã trình bày các giải pháp, kế hoạch chuẩn bị cho việc thực thi Hiệp định EVFTA. Các đại biểu cũng đã tập trung thảo luận, làm rõ hơn về các nội dung: công tác truyền thông về hội nhập kinh tế quốc tế nói chung, về EVFTA nói riêng; các giải pháp để tận dụng hiệu quả cam kết; giải pháp về phát triển nguồn nhân lực, phát triển hạ tầng cơ sở để đầu tư, phát triển sản xuất, kinh doanh hiệu quả cũng như vấn đề về cạnh tranh trên thị trường nội địa với các sản phẩm của EU… 

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao những ý kiến phát biểu, thảo luận của lãnh đạo các Bộ, ngành, địa phương về xây dựng kế hoạch, giải pháp thực thi hiệu quả Hiệp định EVETA. Thủ tướng nhấn mạnh: EVFTA giống như con đường cao tốc nối gần hơn giữa EU và Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội mới cho doanh nghiệp của Việt Nam và EU trong việc tiếp cận, khai thác hiệu quả thị trường của hai bên. Với quan điểm, thực thi EVFTA là một kế hoạch dài hạn, theo đó, “Chủ trương 1, hành động phải 10”, Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương cần chủ động hơn trong triển khai thực thi Hiệp định; cần căn cứ vào các nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã đề ra để xây dựng chương trình, kế hoạch thực thi Hiệp định một cách hiệu quả, phù hợp với thực tế của từng địa phương; các Bộ, ngành, địa phương cần đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông nhằm nâng cao nhận thức của người dân, doanh nghiệp về thách thức, cơ hội của EVETA; tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, làm tốt Chính phủ điện tử để tạo thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động. 

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng gợi ý các Bộ, ngành, địa phương nghiên cứu phương án xây dựng đường dây nóng để kịp thời giải đáp những thắc mắc, nhu cầu tìm hiểu của doanh nghiệp về EVETA; các hiệp hội doanh nghiệp, doanh nghiệp cần tận dụng tốt cơ hội, khai thác tốt các lợi thế của EVETA để thúc đẩy sản xuất, kinh doanh phát triển…

Nguyễn Oanh - Thuý Hoa

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.