Thương mại - Dịch vụ

Bức tranh tươi sáng của thương mại điện tử

Dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến nhiều lĩnh vực của đời sống kinh tế - xã hội nhưng lại tạo thời cơ giúp mảng thương mại điện tử (TMĐT) phát triển nhờ phát huy tối đa những lợi thế của mình.

Từ 15 giờ ngày 26/1, xăng E5 RON92 tăng 361 đồng/lít, xăng RON95-III tăng 340 đồng/lít; dầu diesel 0.05S tăng 395 đồng/lít; Dầu hỏa tăng 351 đồng/lít; trong khi dầu mazút 180CST 3,5s tăng 350 đồng/kg.

Năm 2020, Hội bảo vệ người tiêu dùng tỉnh tăng cường phối hợp với các ngành chức năng đẩy mạnh công tác tuyên truyền các chủ trương, chính sách pháp luật của Đảng, Nhà nước  về quyền lợi người tiêu dùng; trong đó chú trọng phổ biến các văn bản, quy phạm của Nhà nước liên quan đến chất lượng, nhãn mác hàng hóa, niêm yết giá và bán theo giá niêm yết, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm…

Cận kề những ngày cuối năm do nhu cầu kinh doanh, mua bán hàng hóa lớn cùng với ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19 khiến cho lượng đơn hàng của các đơn vị chuyển phát bưu phẩm trên địa bàn tỉnh tăng mạnh. Các bưu cục, đơn vị vận chuyển chính thức bước vào “mùa bận rộn”, người làm dịch vụ giao hàng (shipper) cũng phải làm việc hết công suất để đáp ứng kịp thời nhu cầu của khách hàng.

Cùng với việc tập trung lãnh đạo, chỉ đạo phát triển toàn diện lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn, những năm qua, huyện Bình Lục còn phát huy tốt các tiềm năng, lợi thế của địa phương để đẩy mạnh hoạt động thương mại, dịch vụ (TM, DV). Theo đó, mặc dù bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid - 19 nhưng năm 2020, tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ toàn xã hội trên địa bàn huyện vẫn đạt trên 4.600 tỷ đồng, tăng 16,8% so với năm 2019, cao hơn so với tốc độ tăng trưởng chung toàn tỉnh.

Càng gần đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu tiêu thụ thực phẩm ngày càng tăng cao. Tại các chợ, cửa hàng, siêu thị, hàng hóa phục vụ Tết đã được bày bán rất đa dạng về mẫu mã, chủng loại và giá cả. Bên cạnh các thương hiệu, sản phẩm uy tín, chất lượng thì cũng vẫn có không ít sản phẩm hàng nhái, không rõ nguồn gốc… tồn tại trên thị trường. Cũng bởi vậy, câu chuyện vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP) dịp Tết chưa bao giờ là cũ.

Liên bộ Công Thương - Tài chính đã thống nhất điều chỉnh giá xăng, dầu từ 15h ngày 11-1.

Sáng 7/1, Ban Chỉ đạo (BCĐ) phòng chống tội phạm (PCTP) của Chính phủ (BCĐ 138) và BCĐ quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả (BCĐ 389) tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác PCTP; công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả năm 2020, triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2021. Đồng chí Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Trưởng BCĐ 138 Chính phủ và BCĐ 389 quốc gia chủ trì hội nghị.

Bác Trần Xuân Lưu, xã Hòa Hậu (Lý Nhân) trồng hơn 2 sào chuối ngự Đại Hoàng với 100 gốc. Thời điểm này (chỉ còn cách Tết Nguyên đán Tân Sửu hơn 1 tháng) nhưng trong vườn của bác chỉ có 3 buồng chuối ngự đạt tiêu chuẩn và cho thu đúng vào Tết cũng chỉ được một buồng, hai buồng còn lại chín sớm và sau Tết.

Tình trạng kinh doanh hàng giả, hàng nhái, hàng hóa quá hạn sử dụng, không rõ nguồn gốc, xuất xứ… đang ngày càng diễn ra phổ biến và là vấn đề được cả xã hội quan tâm. Để bảo đảm quyền lợi, sức khỏe của người tiêu dùng, các ngành chức năng tăng cường kiểm tra, xử lý hàng hóa vi phạm. 

Sáng 22/12, Sở Công thương phối hợp với Cục Thương mại điện tử (TMĐT) và Kinh tế số (Bộ Công thương) tổ chức hội nghị “Giải pháp tăng trưởng doanh thu cho doanh nghiệp Hà Nam trên sàn TMĐT”. Dự hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh, các doanh nghiệp, hợp tác xã, hội, hiệp hội doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh… 

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.