Tài chính - Ngân hàng

Trong 8 tháng năm 2021, ước tổng thu ngân sách trên địa bàn huyện Bình Lục đạt khoảng hơn 90% dự toán tỉnh giao và đạt hơn 70% kế hoạch huyện phấn đấu. Để có được kết quả trên, huyện Bình Lục đã chỉ đạo cả hệ thống chính trị vào cuộc, quản lý và khai thác hiệu quả các nguồn thu, tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. 

Thực hiện sự chỉ đạo của Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước, các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh đã vào cuộc giảm lãi suất tín dụng cho khách hàng bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid - 19. Nhiều khách hàng sau khi được giảm lãi suất đã từng bước phục hồi sản xuất, duy trì ổn định việc làm cho người lao động. 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình gặp khó khăn, từ đó đã làm tăng áp lực đến tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là công tác an sinh xã hội trên địa bàn. Song với các chính sách hỗ trợ của Chính phủ về giảm một số khoản thuế, giảm giá điện, nước sinh hoạt và gia hạn lãi suất, mở rộng đầu tư tín dụng giúp người sử dụng lao động vay vốn để trả lương ngừng việc, phục hồi sản xuất… đã và đang mang lại hiệu quả thiết thực giúp người dân, tổ chức, doanh nghiệp từng bước vượt khó trong sản xuất, kinh doanh.

Nhằm nâng cao thị phần và hoàn thành kế hoạch tăng trưởng tín dụng cả năm, nhiều ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh đang chú trọng tới dịch vụ ngân hàng bán lẻ. Đối tượng mà các NHTM hướng tới là cán bộ, công chức, viên chức, giáo viên, người hưởng lương hưu và công nhân lao động có thu nhập ổn định trong các doanh nghiệp. 

Thường trực Chính phủ và các cơ quan cơ bản nhất trí với các giải pháp miễn, giảm thuế hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19.  Việc này được thực hiện theo quy trình rút gọn. 

Gói hỗ trợ mới mà Bộ Tài chính đang xây dựng dự kiến giảm 50% số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh trong quý III và quý IV năm 2021 cho mọi hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh.

Thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ về một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid - 19, văn bản của Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) Việt Nam về hướng dẫn nghiệp vụ cho vay. Phóng viên (P.V) Báo Hà Nam  đã có cuộc trao đổi với bà Lê Thị Kim Dung, Phó Giám đốc phụ trách Chi nhánh NHCSXH tỉnh về vấn đề này.

Ngày 31/7, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đồng ý với đề xuất của Bộ Công Thương về đợt giảm giá điện đợt 4 cho một số khách hàng sử dụng điện bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947-27/7/2021), Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Hà Nam vừa tổ chức Đoàn đi thăm, tặng quà tại các Trung tâm điều dưỡng thương, bệnh binh thị xã Duy Tiên, huyện Kim Bảng và Thanh Liêm; thăm hỏi các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại huyện Lý Nhân, huyện Bình Lục.

Thời gian qua, Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đã tăng cường nghiên cứu, đầu tư công nghệ, xây dựng và cung ứng các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng hiện đại dành cho khách hàng và các Quỹ tín dụng nhân dân (QTDND) thành viên. Đối với các QTDND, các sản phẩm dịch vụ ngân hàng của Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam đã giúp các QTDND mở ra cơ hội lớn phát triển, nâng tầm thương hiệu. Đồng thời giúp người dân khu vực nông thôn, vùng sâu vùng xa được tiếp cận với các dịch vụ tài chính ngân hàng hiện đại, an toàn, thuận tiện với chi phí hợp lý.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nhưng với quyết tâm cùng với toàn tỉnh thực hiện mục tiêu kép, vừa phòng chống dịch hiệu quả, vừa phát triển sản xuất kinh doanh, trong 6 tháng đầu năm 2021, hoạt động của Chi nhánh Ngân hàng chính sách xã hội (CSXH) Hà Nam được duy trì ổn định và có bước phát triển so với cùng kỳ.

UBND thành phố phố Phủ Lý phối hợp với Công ty Cổ phần BuCA vừa tổ chức tập huấn triển khai phần mềm tổng hợp quản lý dự án đầu tư công cho đội ngũ cán bộ kế toán của 21 đơn vị phường, xã trên địa bàn thành phố.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn do suy giảm kinh tế, dịch Covid - 19 bùng phát, song thu cân đối ngân sách từ kinh tế trên địa bàn tỉnh trong giai đoạn 2016 - 2020 đạt kết quả khá cao (tăng bình quân 26%/năm). Theo dự thảo báo cáo của Sở Tài chính, trong giai đoạn 2021 - 2025, toàn tỉnh phấn đấu thu cân đối ngân sách từ kinh tế trên địa bàn tăng bình quân 10%/năm. 

Sáng ngày 14/6, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị trực tuyến với các địa phương về giải ngân vốn đầu tư công nguồn vay nước ngoài của Chính phủ 5 tháng đầu năm 2021.

Tăng hệ số rủi ro, hạn chế nguồn tín dụng đầu tư, đó là chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước đối với các ngân hàng thương mại (NHTM) trong việc cấp tín dụng cho kinh doanh bất động sản (BĐS). Cách làm này đã từng bước giúp thị trường BĐS “hạ nhiệt’’ và nâng cao được hiệu quả trong việc giải ngân vốn tín dụng. 

Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam tiền thân là Quỹ tín dụng Trung ương được thành lập ngày 05/08/1995, năm 2013 được chuyển đổi sang thành Ngân hàng Hợp tác xã Việt Nam theo giấy phép số 166/GP-NHNN ngày 04/06/2013 của Thống đốc NHNN Việt Nam.

Chung tay phòng chống dịch Covid-19, được sự quan tâm của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) Việt Nam, Agribank Chi nhánh tỉnh Hà Nam đã trao tặng ủng hộ công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thị xã Duy Tiên, huyện Lý Nhân và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh (CDC) Hà Nam với tổng số tiền 800 triệu đồng.

Ảnh hưởng của dịch Covid - 19, các ngân hàng thương mại (NHTM) trên địa bàn tỉnh đã chủ động tiếp cận, bám sát quá trình sản xuất, kinh doanh và xây dựng phương án cơ cấu các khoản nợ, tháo gỡ khó khăn về vốn vay cho doanh nghiệp.

Trước tình hình đầu tư trái phiếu xây dựng, kinh doanh bất động sản chiếm tỷ trọng cao; tín dụng mục đích đầu tư, kinh doanh chứng khoán tăng lớn... NHNN yêu cầu các TCTD phải kiểm soát chặt tốc độ tăng của dư nợ để hạn chế rủi ro.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.