Nông nghiệp

Ngày 25/2, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn có báo cáo Thủ tướng Chính phủ về tình hình và công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm.

Chiều 24/2, HTX dịch vụ du lịch sinh thái Vân Châu, xã Phù Vân (thành phố Phủ Lý) đã tổ chức lễ ra mắt sau khi được thành lập.

Sáng 21/2, tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Thúc đẩy phát triển công nghiệp chế biến nông sản và cơ giới hóa nông nghiệp”. Đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ dự và phát biểu tại hội nghị.

Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện trên địa bàn tỉnh từ ngày 28/2/2019, đầu tiên tại xã Văn Xá (Kim Bảng). Đã có hơn 132 nghìn con lợn mắc bệnh phải tiêu hủy ở 9.843 hộ của 111 xã, phường, thị trấn. Sau gần một năm, hiện nay 100% số địa phương có dịch đã được công bố hết dịch. Đây là điều kiện để chăn nuôi lợn của tỉnh phát triển trở lại.

Ba ổ dịch mới được phát hiện tại Thanh Hóa và Trà Vinh, nâng tổng số lên 16 trên cả nước với trên 55.000 gia cầm phải tiêu hủy.

Ông Đào Quang Bách, Phó Chủ tịch UBND xã Phú Phúc cho biết: Chăn nuôi lợn đóng vai trò lớn trong ngành nông nghiệp và thu nhập của người dân. Vì thế, xã đặt mục tiêu khôi phục đàn lợn bảo đảm cả về số lượng và sự an toàn trước dịch bệnh.

Từ đầu năm đến nay, cả nước có 10 ổ dịch cúm gia cầm do chủng virus A/H5N6 gây ra, buộc phải tiêu hủy 43.202 con gia cầm tại 5 tỉnh, thành phố gồm Bắc Ninh, Hà Nội, Quảng Ninh, Thanh Hóa và Nghệ An.

Hiện nay, tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, mưa ẩm là điều kiện để dịch cúm gia cầm có cơ hội phát sinh và lây lan. Bộ NN & PTNT đã có công điện khẩn gửi các địa phương về việc tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh cúm gia cầm.

Thời gian qua, dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm (GSGC) diễn biến phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng chăn nuôi. Mặc dù hằng năm, UBND tỉnh tăng cường chỉ đạo và dành nguồn kinh phí hỗ trợ cho công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn vật nuôi, tuy nhiên, theo công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn GSGC vẫn còn những hạn chế.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.