Hiệu quả “vườn kiểu mẫu”ở Lý Nhân

Việc xây dựng “vườn kiểu mẫu” trồng chuyên canh một loại cây đã và đang giúp người dân ở các địa phương khai thác được tiềm năng, thế mạnh của đất vườn, tạo ra sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có giá trị và hiệu quả kinh tế cao cần được nhân rộng. 

Khu vườn hơn một sào của gia đình anh Trần Huy Tĩnh, thôn Lưỡng Xuyên, xã Xuân Khê (Lý Nhân) mới được cải tạo lại đẹp và sạch sẽ. Ngoài 5 gốc bưởi giống bưởi ông Thọ trồng trước đang cho khai thác, anh Tĩnh tạo thành luống trồng thêm gần 10 cây mới đã bắt đầu lên xanh, hứa hẹn cho hiệu quả kinh tế cao. Trong vườn anh Tĩnh dùng các tấm bê tông mỏng lát tạo thành lối đi. Cuối vườn có hố xử lý rác hữu cơ, giúp bảo vệ môi trường sản xuất sạch sẽ.

Anh Tĩnh chia sẻ: Trước đây gia đình không để ý nhiều đến phát triển kinh tế từ đất vườn. Từ khi được tuyên truyền, vận động và thực hiện cải tạo lại mới thấy được giá trị của đất vườn nếu được đầu tư đúng hướng.

Hiệu quả “vườn kiểu mẫu”ở Lý Nhân
Khu vườn kiểu mẫu của gia đình anh Trần Huy Tĩnh, xã Xuân Khê (Lý Nhân).

Cùng với khu vườn của anh Tĩnh còn có 1,7 mẫu vườn của 10 hộ liền kề được cải tạo và xây dựng theo mô hình kiểu mẫu. Những vườn này được loại bỏ hoàn toàn cây tạp, kém hiệu quả, thay vào đó đều lựa chọn trồng giống bưởi ông Thọ. Đây là giống bưởi chất lượng chỉ có tại thôn Lưỡng Xuyên. Ưu điểm nổi bật của bưởi ông Thọ là chín sớm và chất lượng ngon nên dù không được trồng thành hàng hóa, nhưng thương lái vẫn tìm đến mua từng nhà với giá bình quân 25 – 30 nghìn đồng/quả. Có cây bưởi ông Thọ thu được hơn 200 quả, trị giá gần 6 triệu đồng. Cùng với đó, mỗi khu vườn được xây dựng theo hướng tạo cảnh quan, môi trường trong khu dân cư.

Ông Trương Văn Khánh, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Khê cho biết: Việc xây dựng mô hình vườn mẫu giúp người dân khai thác hiệu quả đất vườn. Việc quy hoạch khu vườn hay loại cây trồng được địa phương nghiên cứu, lựa chọn và hướng dẫn người dân hợp lý nhất. Từ mô hình “vườn kiểu mẫu” tại thôn Lưỡng Xuyên, tới đây xã tiếp tục xây dựng và mở rộng ra các thôn khác trên địa bàn.

Khởi đầu từ xã Xuân Khê, hiện nay huyện Lý Nhân đang triển khai xây dựng “vườn kiểu mẫu” tại 9 xã với quy mô mỗi nơi có ít nhất 5 hộ tham gia. Tiêu chí, các hộ được lựa chọn gọn ở một khu và mỗi hộ có diện tích đất vườn ít nhất một sào trở lên. Vườn trong mô hình được chặt bỏ cây tạp, lựa chọn một giống cây chính, phù hợp với thổ nhưỡng và tập quán sản xuất của người dân. Các vườn mẫu có lối đi, rãnh thoát nước, có hố xử lý rác hữu cơ. Quá trình sản xuất tạo ra sản phẩm đạt tiêu chuẩn an toàn cung cấp ra thị trường. Hướng tới “vườn kiểu mẫu” sẽ được áp dụng thêm hệ thống tưới tự động tiết kiệm nước nâng cao hiệu quả đất vườn, tiết kiệm thời gian chăm sóc cho người dân.

Bà Nguyễn Thị Quyên, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Lý Nhân cho biết: Hiện nay, đơn vị đang phối hợp với các xã lựa chọn và xây dựng mô hình “vườn kiểu mẫu” theo yêu cầu tiêu chí đề ra. Trong quá trình xây dựng sẽ định hướng, hướng dẫn người dân cải tạo vườn, lựa chọn loại cây, kỹ thuật chăm sóc…

Huyện Lý Nhân có lợi thế đất vườn, nhất là tại những vùng ven sông Hồng, sông Châu với tổng diện tích đất vườn toàn huyện khoảng 1.500 ha. Đã có nhiều xã phát huy tốt đất vườn đem lại giá trị kinh tế cao, với nhiều giống cây ăn quả đặc sản, chất lượng, như: vùng trồng chuối ngự Đại Hoàng của xã Hòa Hậu, hồng xiêm xã Chính Lý, bưởi Hồng Lý (Chân Lý)... Tuy nhiên, toàn huyện vẫn còn đến hơn 30% diện tích đất vườn chưa được người dân quan tâm khai thác. Một số diện tích trồng cây nhưng không hiệu quả do lựa chọn đầu tư chưa phù hợp…

Việc xây dựng “vườn kiểu mẫu” trồng chuyên canh một loại cây đã và đang giúp người dân ở các địa phương khai thác được tiềm năng, thế mạnh của đất vườn, tạo ra sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có giá trị và hiệu quả kinh tế cao cần được nhân rộng. 

Mạnh Hùng

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.