Nông nghiệp

Chăn nuôi gia cầm phát triển mạnh

Những năm gần đây, tổng đàn gia cầm của tỉnh có sự tăng trưởng mạnh. Theo số liệu thống kê, chỉ tính riêng năm 2020 tổng đàn gia cầm trên địa bàn tỉnh đã đạt hơn 9 triệu con, tăng 20,3% so với năm trước. Đây là bước tăng đàn đột biến trong thời gian ngắn, khi trước đó đàn gia cầm của tỉnh nhiều năm chỉ duy trì ở mức từ 5 - 7 triệu con.

Tháng 7/2019, HTX Thủy sản Sông trong ao Hải Đăng ở xã Thanh Sơn (Kim Bảng) thả nuôi lứa cá đầu tiên theo công nghệ mới - “Sông trong ao”. HTX có 3 bể nuôi cá rô đơn tính Thái Lan và cá trắm cỏ. Quá trình nuôi, HTX duy trì thực hiện đúng quy trình kỹ thuật và tuân thủ nghiêm ngặt các điều kiện theo tiêu chuẩn VietGap: ghi chép sổ nhật ký, không sử dụng hóa chất, thuốc phòng, trị bệnh trong danh mục cấm sử dụng theo quy định của Bộ NN& PTNT. Bể xây đúng quy cách, cá nuôi đúng kỹ thuật nên cho năng suất cao. 

Năm 2020, xã Liêm Sơn và thị trấn Tân Thanh (Thanh Liêm) xây dựng mô hình trồng cây dược liệu trên đất nông nghiệp nhằm nâng cao giá trị sản xuất trên một đơn vị diện tích. Đây là 2 mô hình do Đảng ủy, UBND xã Liêm Sơn và thị trấn Tân Thanh vận động các hộ dân tự dồn ghép ruộng đất thành khu vực sản xuất nông sản hàng hóa tập trung. Tuy nhiên, khi mới gieo trồng được 3 vụ, khâu tổ chức sản xuất và tiêu thụ dược liệu ở các địa phương gặp nhiều khó khăn, cần có sự hỗ trợ của các cơ quan quản lý nhà nước. 

Ngày 6/7, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với Bộ CHQS tỉnh tổ chức tập huấn diễn tập năm 2021.

Vụ mùa 2021, gia đình bác Trần Thị Hòa, xã Liêm Cần (Thanh Liêm) gieo trồng 7 sào lúa. Bác Hòa chia sẻ: Giá phân bón tăng cao làm chi phí sản xuất trên đồng ruộng “đội” lên rất nhiều. Với diện tích ruộng của gia đình, nếu bón đủ các loại phân (bón lót, bón thúc các đợt) sẽ phải bỏ thêm khoảng 300 nghìn đồng, tương đương với 0,5 tạ thóc. Chi phí cao như hiện nay, sản xuất không khéo, gặp thời tiết bất thuận hay dịch hại nhiều rất dễ thua lỗ.

5 ha đất sản xuất của HTX Nông sản an toàn Liên Hiệp, xã Thi Sơn (Kim Bảng) nằm trên vùng bãi ven sông Đáy. Hằng năm, trước khi bước vào mùa mưa, lũ, HTX chủ động xây dựng kế hoạch sản xuất nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do lũ trên sông dâng cao.

Theo ông Lại Quốc Vân, Giám đốc HTXDVNN Liêm Tiết, thành phố Phủ Lý cho biết: Vụ mùa năm nay toàn xã gieo cấy 331 ha. Để bảo đảm đúng tiến độ ngay từ khi thu hoạch lúa vụ xuân, địa phương đã chỉ đạo gặt đến đâu khẩn trương làm đất đến đó. Đồng thời động viên bà con nông dân tranh thủ chuẩn bị giống, bám sát khung thời vụ để kịp gieo cấy.

Giai đoạn 2016-2020, lĩnh vực chăn nuôi, thủy sản trên địa bàn Hà Nam tiếp tục phát triển, chiếm tỷ trọng 56,5% trong cơ cấu nội ngành, đóng góp chủ yếu vào việc duy trì tăng trưởng ngành nông nghiệp. Tuy nhiên, chăn nuôi, thủy sản cũng đang phải đối mặt với không ít khó khăn và thách thức, đòi hỏi cần tăng cường quản lý để giữ đà tăng trưởng và phát triển đúng định hướng trong thời gian tới.

Tuy mới giữa tháng 6, nhưng trên các cánh đồng của thôn Lưu Phúc Mỹ, xã Tượng Lĩnh (Kim Bảng) nhiều diện tích lúa mùa đã được cấy xong. Tiến độ cấy lúa trong thôn được đẩy nhanh đáng kể do người dân thuê dịch vụ cấy lúa bằng máy của tổ dịch vụ trên địa bàn.

UBND xã Liêm Sơn vừa tổ chức tiêu thụ 3 ha cây cà gai leo cho 29 hộ dân ở thôn Tranh Thượng thuộc HTX Nam Sơn.

Vốn là những người nông dân thuần túy và luôn có mong muốn làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, sau nhiều năm trăn trở, vợ chồng chị Nguyễn Thị Thu Hà, thôn Tường Thụy 2, xã Trác Văn (thị xã Duy Tiên) đã mạnh dạn đưa cây nho Hạ Đen về trồng trên diện tích 6.000m2 với tổng số 2.000 cây. Chị là người đầu tiên đưa giống nho độc lạ này về canh tác trên địa bàn tỉnh và đã gặt hái được thành công bước đầu. 

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.