Nông nghiệp

Việc xây dựng “vườn kiểu mẫu” trồng chuyên canh một loại cây đã và đang giúp người dân ở các địa phương khai thác được tiềm năng, thế mạnh của đất vườn, tạo ra sản phẩm nông nghiệp hàng hóa có giá trị và hiệu quả kinh tế cao cần được nhân rộng. 

Sáng 15/10, tại UBND tỉnh, đồng chí Nguyễn Đức Vượng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị nghe Sở NN&PTNT báo cáo dự thảo Đề án Xây dựng mô hình sản xuất cây ăn quả an toàn vùng chuyển đổi đất lúa giai đoạn 2021-2022, tỉnh Hà Nam.

Ổ dịch tai xanh trên đàn lợn xuất hiện tại hộ ông Lương Văn Thái, thôn 1 - Do Đạo (xã Nhân Thịnh, huyện Lý Nhân).

Những năm qua, ngành nông nghiệp của Hà Nam có những bước tiến dài, quan trọng. Từ một nền nông nghiệp lạc hậu, tự cung, tự cấp chuyển sang phát triển nông sản hàng hóa, năng suất, chất lượng cao. Nông nghiệp hàng hóa phát triển, đã tạo ra sức “đề kháng” tốt hơn trước khủng hoảng kinh tế và sự tác động của kinh tế thị trường. 

Sau hơn 6 tháng được khống chế hoàn toàn (tháng 2/2020), ổ dịch tả lợn châu Phi tái phát vào nửa cuối tháng 9 vừa qua tại xã Phú Phúc (Lý Nhân). Tính đến ngày 5/10, dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 7 hộ chăn nuôi, tại 5 thôn với tổng số 39 con lợn mắc bệnh (ốm, chết) phải tiêu hủy. 

Trong những năm gần đây, chăn nuôi gia cầm tại các địa phương trong tỉnh có xu hướng tăng cả về số lượng đàn và quy mô chăn nuôi. Hiện, tổng đàn gia cầm của tỉnh có 7,5 triệu con, tăng gần 2 triệu con so với năm 2015; đồng thời, cả tỉnh có trên 150 hộ chăn nuôi quy mô trang trại, số lượng từ 1.000 con gia cầm trở lên.

Tuyến đê tả Đáy huyện Thanh Liêm, đoạn từ xã Thanh Tân đến xã Thanh Hải có chiều dài hơn 14 km mặc dù cao trình đê đã đáp ứng yêu cầu phòng, chống lũ, nhưng ở một số vị trí chưa có cơ đê hoặc còn thấp, nhỏ và mặt cắt đê mái có độ dốc cao. Thêm nữa, một số khu vực ven đê có nhiều ao, hồ, đầm ở cả phía thượng lưu và hạ lưu, do đó dễ gây sạt trượt khi gặp mưa, lũ kéo dài.

Trong vài năm trở lại đây, trên địa bàn thị xã Duy Tiên có một số mô hình sản xuất nông nghiệp gắn với du lịch trải nghiệm.

Giai đoạn 2016-2020, Đề án về phát triển chăn nuôi bò sữa tiếp tục được thực hiện. UBND tỉnh có cơ chế, chính sách hỗ trợ nhằm tăng quy mô tổng đàn, theo hướng chăn nuôi tập trung, ứng dụng kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến. Đến nay, mặc dù chưa đạt mục tiêu về phát triển tổng đàn, song Đề án về phát triển chăn nuôi bò sữa đã đạt được nhiều kết quả tích cực, tạo tiền đề hướng tới mục tiêu phát triển bền vững trong giai đoạn tới.

Ngày 23/9, UBND huyện Lý Nhân đã có Quyết định công bố dịch bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện tại xã Phú Phúc. 

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

giá gas hôm nay giá heo hơi hôm nay

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.