Điểm giao cắt giữa các tuyến quốc lộ ở khu vực thôn Phù Đê, xã Tượng Lĩnh (Kim Bảng).

Được biết, đây là một hạng  mục thuộc Dự án nâng cấp, cải tạo nút giao giữa QL 38 với QL 1A và đường sắt Bắc Nam (nút giao Đồng Văn). Do tuyến đường chưa xây dựng đồng bộ nên tại điểm giao cắt giữa các quốc lộ đã tạo ra góc cua nguy hiểm. Không chỉ vậy, mặt đường QL 38 mới thấp hơn so với 2 tuyến quốc lộ cũ, đặc biệt độ dốc rất lớn, dẫn đến việc đi lại của các phương tiện rất khó khăn, trong khi đó mật độ phương tiện trọng tải lớn ở khu vực này gia tăng.

Bà Nguyễn Thị Loan ở thôn Phù Đê cho biết: Mặc dù chưa xảy ra tai nạn nghiêm trọng nhưng tại đây thường xuyên có va quệt giữa các xe máy do không làm chủ tốc độ khi lưu thông ngược chiều. Ngoài ra, ngay dưới điểm giao cắt của khu vực nút giao hiện tại là bãi tập kết vật liệu xây dựng nên giao thông bất thuận, nhất là giờ cao điểm. Chúng tôi mong muốn các cấp, các ngành đẩy nhanh tiến độ xây dựng nút giao để bảo đảm an toàn giao thông, khắc phục ô nhiễm môi trường trong khu dân cư.

Theo báo cáo của UBND xã Tượng Lĩnh, sau nhiều lần tuyên truyền vận động đến nay các hộ dân trên địa bàn đã chấp thuận nhận tiền hỗ trợ và phương án nhận đất tái định cư theo quy định. Xã cũng đã khẩn trương hoàn thiện khu tái định cư và các điều kiện cần thiết để các hộ nhận đất yên tâm chuyển đến nơi ở mới.

Ông Tạ Văn Hậu, Chủ tịch UBND xã Tượng Lĩnh cho biết: Tổng số tiền hỗ trợ cho các hộ ở khu dân cư khu vực chợ Dầu khoảng 10 tỷ đồng và ở đây có 17 suất nhận tái định cư tập trung, trong số đó 10 suất tái định cư mức tối thiểu với diện tích 60 m2/1 suất, 7 suất tái định cư mức tối đa là 150 m2/1 suất. Theo kế hoạch ngày 15/1/2019, UBND xã tổ chức giao đất ngoài thực địa và sau Tết Nguyên đán năm 2019 các hộ sẽ di chuyển về nơi ở mới từ đó xã bàn giao mặt bằng cho dự án thi công.

Ngày 26/11/2018, Sở Giao thông vận tải đã có văn bản số 2049/BC-SGTVT nêu rõ: Ngay sau khi các hộ gia đình ở khu dân cư chợ Dầu bàn giao mặt bằng, nút giao khẩn trương triển khai thi công để sớm phát huy hiệu quả vốn đầu tư của dự án. Bởi đây là nút giao quan trọng được kết nối giữa QL 38 mới với các tuyến quốc lộ trên địa bàn huyện Kim Bảng.

Việc sớm hoàn thành công trình sẽ tạo điều kiện giao lưu, phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Phùng Thống