Cục Hải quan Hà Nam Ninh đối thoại doanh nghiệp

Chiều ngày 19/4, tại thành phố Phủ Lý, Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Hà Nam. Tới dự hội nghị có đồng chí Trần Xuân Dưỡng, TUV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban ngành chức năng và đại diện Cục Hải quan Hà Nam Ninh.

Cục Hải quan Hà Nam Ninh đối thoại doanh nghiệp
Các đại biểu dự hội nghị.

Tại Hà Nam, đến thời điểm này có khoảng hơn 500 doanh nghiệp thường xuyên làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa tại Chi cục Hải quan Hà Nam. Để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa nhanh chóng, ngành Hải quan đã phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp đến làm thủ tục khai quan, nhất là những doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp của dịch Covid – 19.

Quan điểm của ngành Hải quan là khi làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa cần phát huy tinh thần tự giác, tự khai, tự chịu trách nhiệm của doanh nghiệp và cán bộ hải quan chỉ hậu kiểm khi có những sự cố bất thường, dựa trên công tác quản lý rủi ro. Căn cứ vào khu vực, hàng hóa xuất nhập khẩu, ngành Hải quan đã phân loại theo từng nhóm luồng xanh, luồng vàng, luồng đỏ và nếu doanh nghiệp thuộc nhóm luồng xanh, khi hồ sơ đã chuyển qua mạng tới cơ quan hải quan thì thời gian thông quan rất nhanh chóng. Tại Chi cục Hải quan Hà Nam, đến thời điểm này phần lớn các doanh nghiệp đến khai quan đều thuộc nhóm luồng xanh nên thủ tục khai quan rất nhanh, góp phần nâng cao nguồn thu ngân sách. 

Cục Hải quan Hà Nam Ninh đối thoại doanh nghiệp
Đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại hội nghị.

Tại hội nghị đại diện các doanh nghiệp đã bày tỏ một số ý kiến với ngành Hải quan như: Thủ tục và các quy định về xuất nhập khẩu một số mặt hàng; Việc kê khai một số loại phế liệu và xây dựng định mức nộp thuế như thế nào; Các thủ tục mở tờ khai cho một số mặt hàng; Thời gian thông quan khi làm thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa; Đối với một số mặt hàng thuộc luồng đỏ, việc làm thủ tục như thế nào?

Cục Hải quan Hà Nam Ninh đối thoại doanh nghiệp
Đại diện doanh nghiệp có ý kiến với ngành Hải quan.

Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã phân công cán bộ trả lời trực tiếp từng câu hỏi của các doanh nghiệp, trên cơ sở trao đổi làm rõ từng vấn đề. Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Phạm Hồng Thanh, Cục trưởng Cục Hải quan Hà Nam Ninh cho biết: Đối thoại giữa Doanh nghiệp và ngành Hải quan là nhiệm vụ thường niên. Thông qua đối thoại, ngành Hải quan sẽ nắm rõ được những vấn đề còn tồn tại, kịp thời cải cách hành chính cho phù hợp, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu hàng hóa. Quan điểm của Cục Hải quan Hà Nam Ninh, áp dụng hiệu quả công nghệ số vào quản lý,  trên cơ sở phù hợp với quy định của pháp luật và phù hợp với xu hướng phát triển chung của thế giới. 

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá cao những nỗ lực của ngành Hải quan và doanh nghiệp, đặc biệt trong bối cảnh dịch Covid tác động xấu đến phát triển kinh tế. Tại tỉnh Hà Nam, trong thời gian qua đã thu hút vốn đầu tư nước ngoài hiệu quả và hoạt động xuất nhập khẩu đạt giá trị cao. Có được kết quả này ngành Hải quan đã có những đóng góp quan trọng. Đặc biệt, trong buổi đối thoại hôm nay các doanh nghiệp đã được ngành Hải quan trả lời thỏa đáng các câu hỏi. Trong thời gian tới, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo các ngành chức năng tiếp tục phối hợp với ngành Hải quan hỗ trợ kịp thời các doanh nghiệp trong hoạt động xuất nhập khẩu, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp.

Nhân dịp này, Cục Hải quan Hà Nam Ninh đã phổ biến một số quy định mới trong công tác quản lý Nhà nước về hải quan.

Trần Thoan

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Làng sinh thái La Melodie Lâm Đồng Đôi Dép Group

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.