Công nghiệp

Hiệu quả phát điện tận dụng nhiệt khí thải trong sản xuất xi măng

Năm 2017, Tập đoàn Thành Thắng xây dựng nhà máy phát điện tận dụng nhiệt khí thải tại dây chuyền sản xuất xi măng số 2, với công suất thiết kế là 7,5 MW. Nhà máy được thiết kế và lắp đặt đồng bộ hệ thống thu hồi nhiệt dư từ nguồn khí thải sau tháp trao đổi nhiệt và nguồn khí thải sau thiết bị làm lạnh clinker của dây chuyền sản xuất clinker. Lượng nhiệt dư này sau khi được hệ thống thu hồi về sẽ nung nóng làm nước bốc hơi và làm quay turbine phát điện.

Mặc dù sản xuất công nghiệp bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng năm 2020 hoạt động của các khu công nghiệp (KCN) được duy trì và phát triển. Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) của tỉnh đứng trong top 10 của cả nước; thu hút đầu tư được chọn lọc tốt hơn.

Chế biến thực phẩm hiện là một trong những nhóm ngành công nghiệp được ưu tiên phát triển nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp và khai thác được tiềm năng thế mạnh ở địa phương. Xác định được tầm quan trọng này, thời gian qua, UBND tỉnh Hà Nam đã mời gọi thu hút đầu tư, tạo điều kiện cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm mở rộng phát triển sản xuất, kinh doanh, góp phần nâng cao sản lượng, giá trị của nông sản sau khi chế biến. 

Thực hiện chỉ đạo của Tổng công ty Điện lực miền Bắc, Công ty Điện lực Hà Nam đã tổ chức tặng quà các doanh nghiệp sử dụng điện 110 kV, nhân dịp tháng tri ân khách hàng. Đây là hoạt động thường niên trong tháng 12 của Công ty Điện lực Hà Nam.

Với nhiều cố gắng, nỗ lực vượt khó, trong những tháng cuối năm 2020, các doanh nghiệp ngành xây dựng trên địa bàn tỉnh Hà Nam đã vươn lên ổn định sản xuất, nộp ngân sách Nhà nước đầy đủ; tạo việc làm, nâng cao đời sống cho người lao động. Nổi bật là doanh nghiệp sản xuất sản phẩm từ khoáng phi kim loại (xi măng, bê tông…) với mức tăng trưởng tính chung trong 11 tháng năm 2020 đạt khá so với cùng kỳ năm 2019.

Theo ước tính của ngành chức năng, năm 2020, giá trị sản xuất công nghiệp của cả tỉnh đạt 116.503 tỷ đồng, tăng 5,3% so với cùng kỳ, bằng 95% kế hoạch. Đây cũng là năm có mức tăng trưởng thấp nhất về giá trị sản xuất công nghiệp trong nhiều năm qua. Ngành công thương đang nỗ lực phấn đấu đạt mức tăng trưởng giá trị sản xuất công nghiệp theo kế hoạch đã điều chỉnh. 

Sáng 28/10, UBND tỉnh đã tổ chức đoàn đi kiểm tra tiến độ đầu tư xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Đồng Văn IV (Kim Bảng) và dự án nhà máy sản xuất màn hình LCD của Công ty TNHH Qisda Việt Nam tại KCN Đồng Văn IV. Đoàn đi kiểm tra có đồng chí Trần Xuân Dưỡng, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.

Từ một tỉnh thuần nông, sau hơn 20 năm tái lập, Hà Nam đã vươn lên đứng trong top 10 tỉnh dẫn đầu toàn quốc về thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI). Kinh nghiệm trong thu hút đầu tư ở Hà Nam cho thấy chính quyền phải luôn đồng hành cùng doanh nghiệp, xây dựng đồng bộ hạ tầng các KCN, tăng cường công tác xúc tiến đầu tư, thực hiện tốt cam kết của UBND tỉnh với nhà đầu tư.

Thiếu hụt đơn hàng; xuất nhập khẩu gặp khó khăn; một số doanh nghiệp và cơ sở cá thể công nghiệp phải sản xuất cầm chừng hoặc dừng sản xuất… do tác động của đại dịch Covid-19 trong vòng 9 tháng qua làm cho sản xuất công nghiệp trên địa bàn tỉnh ảnh hưởng nặng nề.

Xác định, văn hóa doanh nghiệp là nền tảng hết sức quan trọng trong quản trị, phát triển doanh nghiệp bền vững, Điện lực Hà Nam đã triển khai nhiều hoạt động thiết thực để xây dựng văn hóa cơ quan, đơn vị. Đó là văn hóa làm gương của đội ngũ cán bộ lãnh đạo; văn hóa giao tiếp, ứng xử; văn hóa trong triển khai các phong trào thi đua trong lao động, sản xuất và các hoạt động an sinh xã hội…

Sáng 18/9, Công ty cổ phần Công nghiệp chế tạo ô tô Hồng Đức đã tổ chức lễ khởi công dự án Cụm công nghiệp (CCN) Châu Giang tại phường Châu Giang, thị xã Duy Tiên và động thổ dự án Nhà máy sản xuất và lắp ráp ô tô Hồng Đức.

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.