Công nghiệp

Các doanh nghiệp đẩy mạnh sản xuất những tháng cuối năm

Những tháng của quý IV thường là khoảng thời gian các doanh nghiệp tập trung đẩy mạnh sản xuất, gấp rút hoàn thành các đơn hàng trong năm. Năm nay, các đợt dịch Covid -19 phức tạp, kéo dài, tác động tiêu cực đến hoạt động sản xuất, kinh doanh, khiến nhiều doanh nghiệp bị giảm sút đáng kể về sản lượng và lợi nhuận. Thời điểm này, các doanh nghiệp đang nỗ lực tìm phương án để bảo đảm an toàn phòng dịch và đẩy nhanh tiến độ sản xuất nhằm cải thiện doanh thu, đồng thời tìm kiếm đối tác mới, tạo tiền đề cho hoạt động sản xuất, kinh doanh trong những tháng đầu của năm 2022.

Thiết thực hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19, bắt đầu từ tháng 7/2021, Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) tỉnh Hà Nam thực hiện cho vay vốn với lãi suất 0%, không cần tài sản bảo đảm để trả lương ngừng việc và trả lương phục hồi sản xuất, kinh doanh.

Ngay sau khi có ca bệnh Covid-19 đầu tiên, 100% công nhân KCN Châu Sơn (TP Phủ Lý) đã được xét nghiệm sàng lọc, điều tra dịch tễ các trường hợp F1, F2, thực hiện khoanh vùng dập dịch. Đến nay, gần 100 công nhân đã xác định nhiễm SARS-CoV-2, trên 600 công nhân đang là F1 phải cách ly tập trung… Việc bảo đảm an toàn cho người lao động (NLĐ) và sản xuất ở KCN Châu Sơn được quan tâm nhất lúc này.

Sự cố xảy ra ngày 25/9/2021 trên tuyến đường ống dẫn xăng, dầu từ cảng nhập vào kho chứa của Công ty TNHH MTV Dầu khí Hải Linh, nằm ngay ven tuyến Quốc lộ 21B, thuộc địa bàn xã Thi Sơn, huyện Kim Bảng.

Từ cuối tháng 9/2021, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát trên địa bàn TP Phủ Lý nhiều doanh nghiệp trong tỉnh đã chuyển sang sản xuất “3 tại chỗ”. Phương án này đã giúp các doanh nghiệp vừa thực hiện tốt công tác phòng chống dịch, vừa duy trì được sản xuất kinh doanh hiệu quả.

Hưởng ứng ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy năm 2021 và đảm bảo an toàn, hạn chế thiệt hại về người và tài sản do cháy, nổ gây ra, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) chú trọng tăng cường công tác đảm bảo an toàn và tuyên truyền đến khách hàng sử dụng điện về công tác phòng chống cháy nổ. 

Chiều 29/9, Công ty cổ phần Tập đoàn Minh Trí đã tới Báo Hà Nam trao tặng 6.000 khẩu trang (1.000 khẩu trang N95, 5.000 khẩu trang y tế) để phòng, chống dịch Covid-19.

Đến thời điểm này, tại các khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh đã có 115 doanh nghiệp với tổng số trên 3.400 lao động thực hiện phương án “3 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ). Mô hình này đã giúp các doanh nghiệp thực hiện “mục tiêu kép”: vừa duy trì ổn định sản xuất, kinh doanh; vừa phòng, chống dịch hiệu quả. Thế nhưng, việc thực hiện mô hình này trong khoảng thời gian dài đang bộc lộ một số khó khăn, vướng mắc cần được tháo gỡ.

Sau khi xuất hiện ca nhiễm SARS-CoV-2 tại KCN Châu Sơn (TP.Phủ Lý), các KCN trên địa bàn tỉnh triển khai đồng bộ và thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch Covid-19.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn, Công ty Điện lực Hà Nam (PC Hà Nam) đã có kế hoạch bảo đảm cung cấp điện an toàn, liên tục để phục vụ ngành giáo dục trong toàn tỉnh dạy và học online.

Trong những năm qua, sản xuất công nghiệp của Hà Nam đã có nhiều chuyển biến tích cực với tốc độ tăng trưởng bình quân 14,2%/năm. Đóng góp vào kết quả đó phải kể đến sự phát triển của các cụm công nghiệp (CCN). Tuy nhiên, thực tế hoạt động của CCN trên địa bàn cho thấy, quy mô nhiều CCN còn hạn chế, chưa đáp ứng nhu cầu đầu tư, mở rộng sản xuất của doanh nghiệp.

Ứng phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 khá phức tạp, nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp của Hà Nam đã sớm xây dựng các phương án phòng, chống dịch. Trong tình huống cấp bách, nguy cơ cao, doanh nghiệp sẽ thực hiện phương châm “Ba tại chỗ" đó là: sản xuất tại chỗ, cách ly tại chỗ và ăn nghỉ tại chỗ.

Trong khi dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, để vừa ổn định sản xuất, vừa phòng, chống dịch Covid-19, các doanh nghiệp trong các KCN đã chủ động triển khai mô hình “3 tại chỗ” trong sản xuất: sản xuất tại chỗ, ăn uống tại chỗ, nghỉ ngơi tại chỗ. Đây được xem là giải pháp hiệu quả để doanh nghiệp duy trì, không để đứt gãy chuỗi sản xuất.

Theo Ban Quản lý các Khu công nghiệp tỉnh, đến nay trong các khu công nghiệp có 54.368 lao động của 246 doanh nghiệp đăng ký tiêm vắc-xin phòng Covid-19. Ban Quản lý các Khu công nghiệp đã lập danh sách theo kế hoạch của tỉnh và phối hợp với Sở Y tế triển khai tiêm vắc- xin cho các doanh nghiệp, với tổng số 21.568 liều.

Dịch bệnh Covid-19 đã và đang tác động xấu đến tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp, đe dọa sự đứt gãy chuỗi sản xuất cung ứng toàn cầu. Chủ động phòng, chống dịch từ các doanh nghiệp là giải pháp quan trọng để bảo đảm duy trì sản xuất kinh doanh, trong đó việc xây dựng tổ an toàn Covid-19 chính là để phát huy vai trò, trách nhiệm phòng, chống dịch của người lao động.

Phấn đấu cung cấp nguồn điện ổn định, chất lượng cho sản xuất và sinh  hoạt trong mùa mưa bão, Điện lực Kim Bảng xây dựng phương án  PCTT-TKCN chi tiết, sát thực, phù hợp với địa bàn quản lý để kịp thời xử lý sự cố do mưa bão gây ra theo phương châm 4 tại chỗ; trong đó đặc biệt chú ý đảm bảo cấp điện ở khu vực đông dân cư, khu vực thấp, trũng hay bị ngập úng. 

Để chuẩn bị ứng phó kịp thời trong mùa mưa bão năm 2021, Công ty Điện lực Hà Nam (Pc Hà Nam) đã xây dựng phương án chủ động ứng phó với mọi tình huống, chỉ đạo các đơn vị thực hiện nhiều giải pháp huy động mọi nguồn lực để đảm bảo giữ được nguồn điện liên tục và ổn định để phục vụ nhu cầu sinh hoạt, sản xuất của nhân dân cũng như phục vụ cho công tác an ninh, chính trị của điạ phương.

Nắng nóng kéo dài, có đợt cao điểm nhiệt độ lên tới 39-40 độ C, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe, năng suất làm việc của người lao động (NLĐ) trong các nhà máy, phân xưởng… Để bảo đảm sức khỏe cho NLĐ và duy trì ổn định hoạt động sản xuất, các công đoàn cơ sở đã tích cực, chủ động tham mưu, phối hợp với lãnh đạo doanh nghiệp triển khai nhiều biện pháp cải thiện điều kiện làm việc cho NLĐ.

Trong bối cảnh dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp, một số tỉnh đã xuất hiện ổ dịch trong khu công nghiệp (KCN), ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất và đời sống của công nhân, lao động. Vì vậy để ngăn ngừa sự lây lan dịch bệnh, bên cạnh việc bảo đảm an toàn phòng, chống dịch cho công nhân tại nơi làm việc, các lực lượng chức năng của tỉnh đã tăng cường tuyên truyền, kiểm tra bảo đảm an toàn về phòng, chống dịch đối với dịch vụ xe đưa, đón công nhân, người lao động, không để dịch lây lan trong cộng đồng và tại các KCN.

Hơn một năm trở lại đây, đại dịch Covid - 19 đã tác động, ảnh hưởng trực tiếp đến tình hình hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, bằng sự chủ động, sáng tạo và quyết tâm cao của các doanh nghiệp cùng với sự đồng hành, hỗ trợ tháo gỡ khó khăn của các cấp, các ngành trong tỉnh, các doanh nghiệp đã thực hiện có hiệu quả “mục tiêu kép”, vừa quyết liệt phòng, chống dịch bệnh, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn, phục hồi và phát triển sản xuất, kinh doanh. 

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.