Phát hiện hai loài cua mới

Viện Khoa học Indonesia (LIPI) hôm 21/10 công bố phát hiện hai loài cua chưa từng được biết đến ở phía đông nước này.

Phát hiện hai loài cua mới
Hai loài cua mới được phát hiện ở Indonesia. Ảnh: PTFI.

Hai loài cua có tên Typhlocarcinops raouli và Typhlocarcinops robustus đã được các nhà sinh vật học từ LIPI và PT Freeport Indonesia (PTFI) tìm thấy tại cửa sông Ajkwa ở huyện Mimika, tỉnh Papua cách đây 4 năm, nhưng gần đây mới đủ dữ liệu để xác định là loài mới.

Giáo sư Dwi Listyo Rahayu, chuyên gia hải dương học tại LIPI, mô tả các sinh vật có đặc điểm hình thái khác nhau rõ rệt. Trong khi Typhlocarcinops robustus có cơ thể "cường tráng" với cặp càng lớn và cứng cáp, Typhlocarcinops raouli lại khá mảnh mai với cặp càng nhỏ và mềm hơn.

Phát hiện hai loài cua mới
Rừng ngập mặn ở cửa sông Ajkwa. Ảnh: AEER.

Cửa sông Ajkwa nổi tiếng với những cánh rừng ngập mặn rộng lớn, cung cấp môi trường sống cho rất nhiều loài giáp xác. Kể từ năm 2001, PTFI đã xác định được hơn 100 loài cua sinh sống tại đây, 21 trong số đó là những khám phá mới.

Bên cạnh các loài giáp xác, động vật bò sát, côn trùng, cá, thú và thực vật cũng phát triển đa dạng ở Ajkwa. Điều này nói lên điều kiện sống rất tốt của hệ sinh thái rừng ngập mặn.

Không chỉ nghiên cứu hệ sinh thái, PTFI trong những năm qua còn giúp thiết lập các khu rừng ngập mặn mới thông qua việc trồng thảm thực vật trên hơn 700 mẫu Anh đất ngập mặn ở cửa sông Ajkwa.

Đoàn Dương

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.