Chủng virus corona mới có thể lây từ lợn sang người

Các nhà khoa học Mỹ phát hiện thêm một chủng mới của virus corona gây bệnh đường tiêu hoá ở lợn và có khả năng lây nhiễm sang người.

Nghiên cứu được công bố hôm 16/10 trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences. Virus có tên gọi SADS-CoV, bắt đầu lây truyền trong đàn lợn Trung Quốc kể từ năm 2016, gây ra tiêu chảy và nôn mửa. Virus đã giết chết 90% số lợn con dưới 5 ngày tuổi mắc bệnh.

Mầm bệnh cùng họ với nCoV gây bệnh Covid-19. Cả hai virus đều được cho là bắt nguồn từ dơi. Năm ngoái, một nhóm gồm 14 nhà dịch tễ học, chuyên gia miễn dịch và vi sinh tại Đại học Bắc Carolina (UNC) đã nghiên cứu SADS-CoV để xem liệu nó có thể truyền được sang người hay không.

Hai nhà nghiên cứu là Caitlin Edwards và Rachel Graham, Khoa Dịch tễ của UNC, đã đệ trình phát hiện mới hồi đầu năm 2020, trước khi Covid-19 bùng phát.

Bà Graham nói: "Nếu virus lan đến Mỹ, mối quan tâm hàng đầu sẽ là ngành chăn nuôi lợn. Trong các thí nghiệm, virus có thể thích nghi, sử dụng tế bào gan, ruột và đường thở của con người để làm vật chủ".

Con đường ngắn nhất để mầm bệnh truyền sang người là thông qua tiếp xúc, chẳng hạn giữa chủ nông trại và các đàn lợn trong chuồng. Trung Quốc hiện là nước có ngành chăn nuôi lợn lớn nhất thế giới, tiếp đến là Liên minh châu Âu và Mỹ.

Chủng virus corona mới có thể lây từ lợn sang người
Một đàn lợn tại Trung Quốc có triệu chứng nhiễm SADS-CoV. Ảnh: AFP

Khi báo cáo công trình mới, nhóm nghiên cứu khuyến nghị tiếp tục giám sát các đàn lợn ở Trung Quốc, đặc biệt là sự lây lan của SADS-CoV trong đàn cũng như sự xuất hiện của các bệnh không rõ nguyên nhân trên người.

Ông Edwards cho biết Trung Quốc mới chỉ theo dõi được hoạt động của virus trên quần thể động vật, bởi đang phải xử lý hậu quả của đại dịch Covid-19 diễn ra trong cộng đồng dân cư. Đối với rủi ro căn bệnh lây lan sang người, theo ông, quốc gia cần "chú ý vào bất cứ biểu hiện nào chưa từng xuất hiện trước đây".

"Phần khó khăn là chúng ta chưa biết được triệu chứng của bệnh", bà Graham nói. Bà nhận định dù virus gây ra vấn đề đường tiêu hoá ở lợn, nó vẫn có thể để lại triệu chứng hô hấp trên người.

Thục Linh

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.