Điều duy nhất ông Yeltsin từng đề nghị ông Putin trước khi từ chức tổng thống Nga

Cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin đã có một đề nghị duy nhất với ông Vladimir Putin trước khi tuyên bố từ chức 20 năm trước, báo chí Nga đưa tin.

Cựu Tổng thống Nga Boris Yeltsin và người kế nhiệm Vladimir Putin (Ảnh: Sputnik)

Ngày 31/12/1999, Tổng thống đầu tiên của Nga Boris Yeltsin đã tuyên bố từ chức, chỉ định ông Putin tạm nắm quyền điều hành nước Nga.

Trả lời phỏng vấn BBC, cựu cố vấn của ông Yeltsin là Valentin Yumashev tiết lộ rằng cựu Tổng thống Nga chỉ đưa ra một đề nghị duy nhất với ông Putin trước khi từ chức.

“Điều duy nhất mà ông Yeltsin đề nghị ông Putin làm là hãy chăm lo cho nước Nga”, ông Yumashev nói.

Theo đánh giá của ông Yumashev, ông Putin vẫn đang nỗ lực giữ vững lời hứa với ông Yeltsin. Trong 20 năm qua, ông Yumashev tin rằng, nước Nga dưới sự lãnh đạo của ông Putin đang phát triển về nhiều lĩnh vực, trong đó có kinh tế.

Ông Putin lần đầu đắc cử tổng thống Nga vào năm 2000 và tái đắc cử năm 2004. Năm 2008, ông trở thành Thủ tướng Nga vì Hiến pháp Nga quy định một người không thể làm tổng thống quá 2 nhiệm kỳ liên tiếp. Năm 2012, ông Putin tiếp tục đắc cử tổng thống lần nữa và hiến pháp Nga cũng đã thay đổi khi kéo dài nhiệm kỳ tổng thống thành 6 năm. Ông tiếp tục đắc cử vào năm 2018 với 76,69% phiếu bầu.

Năm 1991, sau sự sụp đổ của Liên Xô, ông Yeltsin trở thành Tổng thống đầu tiên của Liên bang Nga. Ông được coi là người đã hướng nước Nga đến nền kinh tế thị trường và theo giới quan sát, một trong những di sản tốt nhất mà ông đã để lại chính là việc lựa chọn ông Putin làm người kế nhiệm.

Ông Yeltsin từng đánh giá ông Putin là một người có tư tưởng dân chủ, hiểu rất rõ phương Tây, cũng như là một người cứng rắn và sẽ theo đuổi đến cùng con đường đưa nước Nga tới dân chủ, phát triển kinh tế, và thiết lập các mối quan hệ ngoại giao mới.

Hồi cuối năm ngoái, ông Putin tiết lộ, khi nhận được đề nghị cất nhắc cho ghế tổng thống từ người tiền nhiệm Yeltsin, ông từng từ chối vì khi đó ông cảm thấy mình chưa sẵn sàng để gánh vác trọng trách lớn.

Ông Putin cũng cho hay, những người muốn làm tổng thống Nga cần phải xác định sẽ cống hiến một phần lớn cuộc đời cho một công việc đòi hỏi rất cao. Ngoài ra, người này sẽ cần sự cảm thông khi đưa ra quyết định mỗi ngày và cân nhắc liệu quyết định này có khiến người khác bị tổn hại hay không. Ông Putin khuyên thế hệ trẻ có ước mơ làm tổng thống hãy trở thành một người sống đàng hoàng, dù tiêu chí này thực chất đúng với mọi ngành nghề.

Theo dantri.com.vn

Duy Nam

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.