Nhu cầu làm xét nghiệm SARS- CoV 2 ở Hà Nam tăng cao

Những ngày gần đây có khá nhiều người đến Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam đăng ký làm xét nghiệm SARS-CoV-2 do có nhu cầu đến, về những tỉnh, thành có quy định phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính mới được vào tỉnh.

Nhiều địa phương yêu cầu phải có giấy xét nghiệm mới được vào tỉnh Gia tăng áp lực lên hệ thống xét nghiệm của Hà Nam
Rất đông người dân đến làm xét nghiệm SARS-CoV-2 tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam

Hiện Hà Nam có 3 hệ thống xét nghiệm bằng kỹ thuật realtime RT-PRC, 2 hệ thống đặt tại CDC Hà Nam, 1 hệ thống đặt tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam. Riêng hệ thống đặt tại Bệnh viện Đa khoa Hà Nam hiện mới chỉ thực hiện xét nghiệm cho cán bộ, nhân viên, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân trong bệnh viện.

 Năng lực xét nghiệm cả 3 hệ thống xét nghiệm RT-PRC khoảng 1.500 mẫu đơn/ngày. Trong khi đó hiện nay cũng là thời điểm lượng người từ các tỉnh thực hiện Chỉ thị 16 và những tỉnh có dịch về Hà Nam nhiều. Theo thông tin từ CDC Hà Nam, riêng trong ngày 25/7 lực lượng y tế đã thực hiện lấy mẫu xét nghiệm cho 1.633 người từ các tỉnh thực hiện Chỉ thị 16 trở về địa phương. Ngoài ra còn phải thực hiện xét nghiệm nhiều mẫu khác liên quan đến các ca nghi ngờ qua tầm soát cộng đồng, những trường hợp đang cách ly, bệnh nhân Covid-19,…Vì thế khi có nhiều người có nhu cầu xét nghiệm để có giấy “thông hành” đi lại giữa các tỉnh  dẫn đến gây áp lực cho công tác xét nghiệm của tỉnh.

Tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Để hạn chế dịch xâm nhập địa bàn, nhiều tỉnh, thành có quy định phải có giấy xác nhận kết quả xét nghiệm âm tính mới được vào địa phương. Vì thế nhu cầu về việc xét nghiệm SARS-CoV-2 sẽ vẫn tiếp tục tăng cao, ít nhất kéo dài trong một thời gian nữa. 

Đ.H

Bình luận bài viết

Bình luận

BÁO HÀ NAM ĐIỆN TỬ

Giấy phép xuất bản số 68/GP-BTTTT do Bộ Thông tin - Truyền thông cấp ngày 16/2/2017

Địa chỉ: Đình Tràng, phường Lam Hạ, thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam

Tổng Biên tập: Lê Hồng Kỳ

Điện thoại: (0226) 3852.773 - 3853.342 | Fax: (0226)3853.342

Email: baohanam.dientu@gmail.com

Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản.